Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 25-07-2024

Nhập môn Bát tự: 16 điều cơ bản cần biết (Phần 1)

Nhập môn Bát tự Xem bát tự giúp người ứng dụng dự đoán phần nào những sự việc sẽ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như: sự nghiệp, hôn nhân,...

Xem thêm

Nhập môn bát tự: Ngũ hành tương sinh, tương khắc

 Nhập môn bát tự là gì? Nguyên lí của nó là gì? Cùng xem ngay bài viết sau đây để biết chi tiết:

Nguyên lý của ngũ hành tương sinh là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Cách nhớ và chú giải:

Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.
Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.
Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.
Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Nguyên lý của ngũ hành tương khắc là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Cách nhớ và chú giải:

Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa
Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại
Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.
Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.
Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Nhập môn Bát tự: 12 Địa Chi

nhập môn bát tự

12 Địa Chi bao gồm: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn). Trong đó, Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc tính dương. Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi thuộc tính âm. Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thuộc hành Thổ. Dần và Mão thuộc hành Mộc. Tỵ và Sửu thuộc hành Hỏa. Thân và Dậu thuộc hành kim. Hợi và Tý thuộc hành Thủy.

Trong Bát tự, Dần Mão Thìn đại diện cho mùa xuân, chỉ hướng Đông. Có ý nghĩa tăng tính Mộc. Tỵ Ngọ Mùi đại diện cho mùa hạ, chỉ hướng Nam. Có ý nghĩa tăng tính Hỏa. Thân Dậu Tuất đại diện cho mùa thu, chỉ hướng Tây. Có ý nghĩa tăng tính Kim. Hợi Tý Sửu đại diện cho mùa đông, chỉ hướng Bắc. Có ý nghĩa tăng tính Thủy. Riêng Thìn Tuất Sửu Mùi kết hợp lại với nhau đại diện cho bốn mùa, chỉ trung ương. Có ý nghĩa tăng tính Thổ.

Lấy nơi ra đời làm trung tâm, người có bát tự sinh hành Mộc nên đi về phương Đông lập nghiệp. Bát tự sinh hành Hỏa, đi về phương Nam lập nghiệp. Bát tự sinh hành Kim, đi về phương Tây lập nghiệp. Bát tự sinh Thủy, đi về hướng Bắc lập nghiệp. Bát tự sinh Mộc, có thể đi về phương Nam hoặc lập nghiệp tại nơi sinh ra.

Tương tự, Bát tự khắc Mộc, tránh lập nghiệp ở hướng Đông. Sẽ phạm đại kỵ.

>>Xem thêm: Coi bói tứ trụ chuẩn xác nhất

Nhập môn Bát tự: Lục Hợp

Tý, Sửu hợp Thổ. Dần, Hợi hợp Mộc. Mão, Tuất hợp Hỏa. Thìn, Dậu hợp Kim. Tỵ, Thân hợp Thủy. Ngọ, Mùi hợp Thổ. Ngọ tính dương, Mùi tính âm.

Trong Bát tự cá nhân xuất hiện Tý và Sửu là cặp đôi tương hợp thì tăng tính Thổ. Nếu Tý đứng cạnh Sửu thì sự kết hợp có kết quả rõ rệt. Nếu Tý, Sửu xa cách thì kết quả không rõ ràng. Nếu Bát tự xuất hiện Ngọ xung Tý, hoặc Mùi xung Sửu thì đừng vội cho là cục diện tương hợp hay xung khắc. Cần xem tổng thể rồi biện giải.

Trong Bát tự xuất hiện Hợi thì nên tính Hợi Tý Sửu tạo cục diện hướng Bắc tính Thủy. Đừng luận là Tý Sửu hợp Thổ. Dù là đứng cạnh nhau hay cách xa, nếu trong lá số Bát tự có cả Tý cả Sửu thì phải lưu ý. Tý và Sửu không phạm vào nhau, nên Tý sẽ không bị hóa giải, biến mất.

Nhập môn Bát tự: Lục Hại

Trong việc xem xét mối tương quan giữa 12 địa chi, ngoài các quan hệ tương sinh, tương khắc tương hình… còn có mối quan hệ tương hại. 12 chi tương hại bao gồm 6 cặp sau đây, còn gọi là lục hại: Tý và Mùi, Sửu và Ngọ, Dần và Tỵ, Mão và Thìn, Thân và Hợi, Dậu và Tuất.

Trong lá số Bát tự xuất hiện Tý, Mùi thì gặp vận hung. Tý, Mùi gần nhau thì kết quả rõ rệt, xa nhau thì kết quả mờ nhạt. Nếu trong lá số xuất hiện Tý mà vận số năm đó lại là Mùi thì sẽ gặp tai họa, xui xẻo.

nhập môn bát tự

Nhập môn Bát tự: Lục Xung

Các cặp lục xung: Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Dần Thân tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, Tỵ Hợi tương xung.

Nếu trong lá số Bát tự xuất hiện một cặp lục xung, thì sẽ rơi vào thế lưỡng bại câu thương. Bên này sẽ làm yếu đi tính chất của bên kia và ngược lại. Đứng càng gần thì sức ảnh hưởng càng lớn. Nếu trong lá số xuất hiện hai cặp tương hợp và tương xung thì không được kết luận vội vàng. Phải xem tổng quan rồi mới biện giải tổng cục diện.

>>>Xem thêm: Xem bói tính cách qua tháng sinh: Tháng 8 sinh ra là để làm người nổi tiếng

Nhập môn Bát tự: Tam Hội

Tam hội địa chi được hiểu là các địa chi tụ họp lại với nhau thành Hội hay thành Cục. Các địa chi trong Hội hay Cục luôn có ý nghĩa tương trợ, tương sinh cho nhau. Đặc biệt khi các địa chi tụ họp lại thì có ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ.

Tam hội cục hội tụ 3 địa chi liên tiếp của các phương Đông Tây Nam Bắc như sau: Phương Đông là Dần, Mão, Thìn, phương Tây là Thân, Dậu, Tuất, phương Nam là Tỵ, Ngọ, Mùi, phương Bắc là Hợi, Tý, Sửu.

Và Thìn, Tuất, Sửu, Mùi là thổ trung ương, nên tính theo tiết trời thì đây là những tiết cuối của 4 mùa.

Tam hội cục là nơi hội tụ vượng khí của một phương, cho nên khí ngũ hành của tam hội cục sẽ mạnh nhất rồi mới đến tam hợp và lục hợp.

Nhập môn Bát tự: Tam Hình

Tương hình là một loại quan hệ của các địa chi với nhau, có tính chất đặc thù nhất là dễ tạo ra thương tổn. Nếu mở rộng phạm vi ứng dụng thì nếu không thương tổn cũng hao tài tốn của. Hình trong bát tự rất nhạy, người xưa khi giảng về quan hệ địa chi thường nhấn mạnh “hình, xung, hợp, hại”, đặt hình ở vị trí đầu tiên.

Tam hình Dần Thân Tị, ba địa chi gặp nhau tạo thành thế hình. Người mà bát tự có đủ 3 địa chi này tức là mệnh cách phạm tam hình.

Thực chất tam hình Dần Thân Tị là Trường Sinh lẫn nhau. Dần giấu Giáp Bính Mậu, Thân giấu Mậu Canh Nhâm, Tị giấu Bính Mậu Canh. Ba địa chi này xung đột với nhau, nếu bát tự Mộc vượng thì Thổ suy, Thủy vượng thì Hỏa nhược, Hỏa vượng thì Kim nguy, Kim vượng thì Mộc yếu. Vì thế, muốn hóa giải thế tam hình trong tử vi, không cần chú ý tới quá trình, chỉ xem kết quả là được.

Ví dụ như quẻ Càn ngày Canh Thân sinh năm Canh Dần tháng Tân Tị tạo thành tam hình, rất dễ gặp họa về xe cộ

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Back to top