Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 23-04-2024

Ngày Trái Đất là ngày gì? Chung tay bảo vệ môi trường xanh

Ngày Trái Đất (Earth Day) là ngày được thành lập để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên, của Trái Đất với con người. Khái niệm Ngày Trái Đất lần đầu được đề xuất tại Mỹ vào năm 1970 và mãi đến năm 2009 mới được Liên Hợp Quốc công nhận đây là một ngày lễ Quốc tế.

Xem thêm

ngày trái đất

Được ra đời cách đây hơn 40 năm, ngày Trái Đất luôn được xem là ngày truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái Đất cho rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ.

Ngày Trái Đất là ngày gì? 

Ngày Trái Đất (Earth Day) là ngày được thành lập để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên, của Trái Đất với con người. Ngày này được khởi xướng bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson với hình thức như một cuộc hội thảo về môi trường được tổ chức lần đầu tiên vào 22/4/1970. Hiện nay, ngày Trái Đất được điều phối toàn cầu bởi hệ thống Mạng lưới Ngày Trái Đất (Earth Day Network) và được tổ chức hằng năm tại hơn 192 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Hiện nay, nhiều cộng đồng trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ còn tổ chức "tuần Trái Đất". Một tuần diễn ra sự kiện này của các hoạt động xoay quanh các vấn đề môi trường. Vào năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day). 

Cái tên ngày Trái Đất xuất phát từ ý tưởng của Koenig. Ông là một thành viên trong uỷ ban tổ chức của Nelson năm 1969. Koenig nói rằng ý tưởng này đến với ông do ngày sinh nhật ông trùng với ngày được chọn 22/4 mặt khác khi phát âm "Earth Day" thì vần với "birthday" (ngày sinh).

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Trái Đất

Nguồn gốc của ngày Trái Đất

Khái niệm Ngày Trái Đất lần đầu được đề xuất tại Mỹ vào năm 1970 và mãi đến năm 2009 mới được Liên Hợp Quốc công nhận đây là một ngày lễ Quốc tế. Trên thực tế, đã từng có 2 ngày Trái Đất được tôn vinh trong cùng một năm 1970. Ngày Trái Đất đầu tiên là ngày 21/3/1970 do ông John McConnell là người đề xướng. Thành phố San Francisco của Mỹ đã hưởng ứng ngày này và sau đó  ông U Thant - Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc đã công bố đó là ngày Trái đất Quốc tế. 

Ngày Trái Đất thứ hai do ông Gaylord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Wisconsin (Mỹ) phát động vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người tham gia. Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông đã truyền bá ý tưởng về ngày Trái Đất trong chuyến đi của khi đến Santa Barbara Channel ngay sau sự cố tràn dầu khủng khiếp ngoài khơi vào năm 1969.

Trong sự kiện ngày Trái Đất đầu tiên  diễn ra trên thế giới có sự tham dự và ủng hộ của hai nghìn trường đại học và cao đẳng, gần 10 nghìn trường tiểu học và cấp hai cùng nhiều cộng đồng khác nhau dọc nước Mỹ. Nhiều tờ báo quốc tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của sự kiện này bởi nó đã "đưa 20 nghìn người Mỹ ra khỏi nhà trong ánh nắng của mùa xuân cho một cuộc tuần hành vì hoà bình ủng hộ môi trường".

Ý nghĩa của ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất được coi là ngày mà tất cả mọi người tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống. 

Trong ngày này, mọi người cùng sự chung tay góp sức của các cơ quan, tổ chức trong và phi chính phủ, các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, thu gom và tái chế rác thải, tổ chức trồng cây xanh, hướng tới cuộc sống xanh sạch đẹp... diễn ra rầm rộ trên quy mô lớn tại nhiều quốc gia. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể biết được ngày Trái Đất là ngày gì Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và góp phần giúp ngày Trái Đất trở nên phổ biến hơn nữa. Và chúng ta cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, ngôi nhà chung của mình.

Hải Thư

Hải Thư

Chào các bạn, tôi là Hải Thư chuyên gia trong lĩnh vực xem bói tử vi, tác giả về những bài viết trong trên trang web Tử Vi Số. Mong những bài viết của tôi giúp ích và mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top