Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 28-03-2023

Ngày Thần Tài là ngày nào? Cách hiểu sai đáng nghiêm trọng!!!

Ngày Thần Tài là ngày nào trong năm 2021? Ngày Thần Tài theo tập tục thường là ngày 10 tháng Giêng, năm nay đặc biệt rơi vào chủ nhật ngày 21/2/2021 cho nên dự báo lượng người dân sẽ đi mua vàng trong ngày Thần Tài nhiều hơn.

Xem thêm

ngày thần tài là ngày nào

Ngày Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía thần tài là ngày nào? Ngày vía Thần Tài mới được thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Và cụ thể ngày vía thần tài là ngày nào thực sự đang bị mọi người hiểu sai. 

Thực tế ngày vía Thần Tài vốn là ngày sinh nhật thần tài, rơi vào ngày 22/ 7 âm lịch mới chính xác. Nó được coi là ngày giỗ hoặc ngày sinh của Tài Bạch Tinh Quân trên thiên đình, tùy theo phong tục từng vùng.

Và theo Ngọc Hạp Ký, bộ sách cổ ghi chép về ngày lành tháng tốt thì ngày vía thần tài có 2 ngày là ngày mùng 5/ 1 và ngày 22/ 7 âm lịch hàng năm. Còn ngày 10/1 âm lịch lại là ngày sinh nhật “Đá Mài”. 

Tại sao gọi Ngày vía Thần tài mùng 10/1 âm lịch mà chúng ta vẫn lầm tưởng, lại là ngày sinh nhật Đá Mài. Trước tiên chúng ta cần tìm  hiểu “Đá Mài” là gì, đá mài là một loại công cụ trong nhà bếp, chuyên để làm sắc dao, kéo … có lẽ đến nay vẫn có gia đình dùng đến Đá Mài. 

Còn thời xưa, đá mài để giúp cho công cụ nhà nông luôn sắc bén và bằng việc hình tượng hóa Đá Mài mà dân chúng nghĩ rằng hòn đá mài cũng do một vị thần cai quản. Và chỉ cần nhà có hòn đá mài trong ngày đầu xuân năm mới thì ngụ ý công cụ lao động luôn được giữ sắc bén. 

Nên ngày vía thần tài chính xác phải là ngày mùng 5/1 âm lịch, chứ không phải là ngày 10/1 âm lịch như lâu nay chúng ta lầm tưởng. Ngày vía thần tài mùng 5/1 còn được gọi là ngày Phá Ngũ. Có nghĩa ngày này có rất nhiều cấm kỵ  không thể phá. 

Bởi ngày này chứa đựng quá nhiều hi vọng và mơ ước của con người về một tương lai giàu có. Nó có ý nghĩa tống tiễn cái nghèo, nghênh đón thần tài, khai trương buôn bán. 

Nguồn gốc

Ngày Thần Tài là ngày nào trong năm 2021? Ngày Thần Tài theo tập tục thường là ngày 10 tháng Giêng, năm nay đặc biệt rơi vào chủ nhật ngày 21/2/2021.

Chuyện kể rằng Thần Tài – vị thần cai quản tài lộc trên thiên giới. Một lần ngày uống rượu say nên rơi xuống nhân gian. Người dân không biết lại tưởng là ngài bị điên, lột sạch quần áo của ngài đem đi bán.

Thần tài vì say rượu va vào mỏm đá nên mất trí nhớ. Từ đó ngài đi xin ăn dưới trần. 

Thần Tài được một chủ quán cho ăn nên ông ra sức ăn rất nhiều đặc biệt là ông rất thích thịt heo vịt quay. Điều kỳ lạ lúc này là khi ông vào quán này ăn thì không biết từ đâu khách kéo đến nườm nượp. Người chủ quán thấy lạ nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn.

Sau một thời gian người bán hàng đắt khách và cảm thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày lại được ăn uống đồ ăn ngon. Lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi, lại hay thích lang thang không tắm giặt.

Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn nữa và lại thấy hao phí đồ ăn cho một người ăn mày không đáng nên người chủ quán liền đuổi ông đi.

Quán đối diện ngày xưa rất đông khách nay vắng hoe. Thấy Thần Tài bị chủ quán bên kia đuổi thì liền mời Thần Tài vào ăn, cũng như lúc trước, mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn quán này rất đông.

Mọi người thấy vậy nên ai cũng ra sức tranh giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để có thể kéo khách đến ăn đông, vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Có nhiều sự tích lưu truyền xung quanh ngày Thần Tài, tuy nhiên dù sự tích nào thì Thần Tài cũng được xem là vị thần mang tài lộc và sự may mắn, giúp cho công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Vì thế người dân luôn tìm hiểu ngày Thần Tài là ngày nào để đi mua vàng cầu may, ngày này cũng được rất nhiều người coi trọng.

Mua vàng ngày Thần Tài

Mua vàng trong ngày Thần Tài là một thói quen mua sắm một thứ tài sản có giá trị trong ngày đầu năm mới. Với ngụ ý tiền tài tấn tới, tài lộc hanh thông. 

Mua vàng ngày Thần Tài là một tập tục mới nổi của người dân Việt Nam. Mỗi năm cứ đến dịp mùng 10 tháng Giêng là người dân lại đổ xô đi mua vàng, cho nên chúng ta cũng cần lưu ý một vài điều khi đi mua sắm.

Nhiều người thường có xu hướng chọn mua vàng miếng, nhẫn tròn trơn, vàng trang sức và dòng sản phẩm mỹ nghệ vàng… 

Nói chung khi mua vàng thì nên lưu ý đến cả tuổi vàng, tính ứng dụng của vàng hay các địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo chất lượng vì dù sao vàng cũng là kim loại có giá trị, cho nên cần phải cân nhắc kỹ hơn. 

Người đi mua vàng cũng nhìn kỹ số seri, biên lai mua vàng và các giấy tờ liên quan để sau này có bán cũng dễ bán hơn.

Kết luận

Trên đây là thông tin về Ngày Thần Tài là ngày nào hy vọng có thể mang đến những kiến thức cơ bản và giúp cho độc giả hiểu hơn về ngày vía Thần Tài này.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ.

Xem thêm: Vàng mua trong ngày vía Thần Tài có được bán đi không?

Khả Duyên

Khả Duyên

Mình là Khả Duyên, một người có đam mê và nhiệt huyết tìm hiểu về tử vi số học. Với những kiến thức được học hỏi, hy vọng sẽ gửi tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong đời sống.


Cùng Chuyên mục

Back to top