Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 04-07-2022

Ngày Cửu Độc tháng 5 âm lịch: Nguồn gốc, triệu chứng và cách trị độc hiệu quả

Ngày Cửu Độc là 9 ngày dữ nhất trong tháng 5 âm lịch. Bạn cần kiêng kỵ những vấn đề gì và cách dưỡng sinh sức khỏe ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Xem thêm

ngày cửu độc

Tại sao tháng 5 được gọi là tháng Cửu Độc? Trong tháng này cần lưu ý kiêng kỵ những chuyện gì? Liệu những quan niệm của ông bà ta trong tháng Cửu Độc có đúng? Để hiểu rõ thực hư về vấn đề này, hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tháng Cửu Độc là gì?

Dân gian tương truyền, tháng 5 âm lịch được coi là tháng Cửu độc, do trong tháng có 9 ngày mà thân thể dễ bị tổn hao nguyên khí.

Từ xa xưa, người ta đã mắc đủ thứ bệnh vào tháng 5 âm lịch nên mới xuất hiện quan niệm về “tháng độc”. Tháng này chủ hành Hỏa trở nên vô cùng mạnh mẽ, Dương khí đạt đến cực đỉnh và phát tán ra bên ngoài. Các hoạt động như ăn uống đồ lạnh, ra mồ hôi trộm hoặc sinh hoạt tình dục đều dễ khiến tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Trong thời điểm này cũng trùng với mùa mưa. Nhiệt độ tăng cao, không khí ẩm ướt, năng lượng bị tắc nghẽn, tà khí gặp ẩm thấp càng sinh sôi. Một khi nhiệt ẩm làm tắc kinh mạch khí và huyết thì sự trao đổi chất của cơ thể con người cũng rất khó lưu thông, khí huyết ngưng trệ sinh ra các loại bệnh tật.

Bên cạnh đó, luồng khí hậu này cũng thuận lợi cho các loài rắn, côn trùng, chuột và kiến sinh sôi, cũng như các loại vi trùng khác nhau, càng làm trầm trọng thêm việc lây lan dịch bệnh. Vì vậy, trong phong tục dân gian, người ta thường cắm que moxa trước cửa, uống rượu, ngâm mình trong bồn ngải cứu nhằm mục đích trừ tà, tẩy uế và giữ gìn sức khỏe trong tháng 5 âm lịch.

Truyền thuyết dân gian về ngày Cửu Độc không phải là không có lý, người ta có thể mong muốn tập luyện thể dục để nâng cao khả năng chống lại các bệnh tật. Đồng thời, nên lấy cây diếp cá tươi, dùng tay vò nát, cho nước cốt cỏ nhọ nồi vào nước sôi, uống với đường nâu có thể đạt được tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt. Hoặc cắt nhỏ và luộc chín.

Thời gian của ngày Cửu Độc

Tháng 5 theo lịch âm có 9 ngày sau được coi là 9 ngày độc trong tháng 5 âm lịch (Cửu độc): 5, 6, 7 và 15, 16, 17 cùng 25, 26, 27. Đây là những ngày mà dân gian đồn đại là thời điểm mà “Thiên địa giao thái cửu độc nhật”, các loại độc trong trời đất cùng tụ lại.

Ngoài ra, còn có ngày 14 âm lịch cùng được liệt vào cấm kị. Trong những ngày này, phải khiêm nhường đoan trang, cấm kị sát sinh, hành lạc, nếu không sẽ tổn hao nguyên khí nghiêm trọng. Cụ thể phân chia các cấp độ "Độc" như sau:

Ngày Sơ độc

+ Mùng 5 tháng 5 âm, tức Tết Đoan Ngọ

+ Mùng 6 tháng 5 âm

+ Mùng 7 tháng 5 âm

Ngày Trung độc

+ Ngày 15 tháng 5 âm

+ Ngày 16 tháng 5 âm

+ Ngày 17 tháng 5 âm

Ngày Mạt độc

+ Ngày 25 tháng 5 âm

+ Ngày 26 tháng 5 âm

+ Ngày 27 tháng 5 âm

Thiên địa giao thái nhật

+ Ngày 14 tháng 5 âm

Ngày Thiên địa giao thái được tính là thời điểm giờ Tý ngày 14 tháng 5 âm lịch, là lúc mà Tứ thiên vương tuần hành. Chín ngày này là "Ngày Cửu Độc", và ngày 14 tháng Năm là ngày trời đất giao thái. Chín ngày thương tích, hao tổn sức lực và sinh khí này được gọi là "Ngày Chín Độc" trong thời cổ đại. Lúc này dùng ngải cứu để ngâm chân, tắm, xông để giải độc là tốt nhất, việc xông trong những ngày giải độc này sẽ có tác dụng gấp đôi.

ngày cửu độc

4 độc tính trong tháng Cửu Độc

Vậy, "chất độc" trong tháng Cửu Độc nằm ở đâu? Tại sao mọi người mắc nhiều bệnh khác nhau vào thời điểm này? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Chất độc đầu tiên: Mất nước gây nhồi máu

Cách giải độc: Tĩnh tâm, uống nhiều nước

Tháng 5 âm lịch thường có hạ chí. Nói cách khác, đây là thời điểm nóng nhất trong năm. Nhiệt độ cao dẫn đến mất nước trong cơ thể, hình thành chứng “thiếu dịch trong cơ thể” theo lý thuyết của y học cổ truyền.

Nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa vào lúc này, rất dễ khiến máu bị ngưng trệ. Đây là lý do tại sao tình trạng nhồi máu não, nhồi máu cơ tim thường xuyên xảy ra vào mùa hè. Đặc biệt những người thường có mỡ máu cao và huyết áp cao thì lúc này càng dễ mắc bệnh.

Để phòng bệnh trong ngày Cửu Độc, mọi người phải cố gắng tránh để cơ thể bị mất nước. Có ý thức uống nhiều nước trong tháng 5 âm lịch, đặc biệt là hai ly nước ấm trước khi đi ngủ vào buổi sáng và tối. Thứ hai, tránh thức khuya, đi ngủ sớm và dậy sớm. Bởi vì thức khuya bản thân nó đã là một hành động làm tổn thương đến phần âm của cơ thể.

Về chế độ ăn uống, cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả và tránh các món nướng nhiều gia vị. Ngoài ra, cần giữ trạng thái tâm lý ổn định, tránh vui mừng quá độ hay buồn phiền, lo lắng, phiền muộn. Nếu không, sự lưu thông của khí và máu có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và sinh ra bệnh tật.

Chất độc thứ hai: Lá lách và dạ dày yếu gây tiêu chảy

Cách giải độc: Ăn ấm không đụng lạnh

Lá lách và dạ dày suy yếu là tình trạng phổ biến của mọi người trong tháng Năm. Đó là do dương khí phát ra vào khoảng hạ chí, khí và huyết chạy trên bề mặt cơ thể nhiều hơn khiến cơ thể con người bị thiếu và lạnh. Lá lách và dạ dày, là hai cơ quan quan trọng nhất của cơ quan nội tạng, bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi điều này. Do đó, đừng để bị đánh lừa bởi những vận khí dường như đang hoạt động mạnh mẽ trong tháng 5 âm lịch. Thực tế, lá lách và dạ dày lúc này rất mỏng manh.

Biểu hiện chính của tỳ vị và dạ dày yếu là tiêu chảy, khó tiêu. Những hành vi ăn uống tưởng chừng như bình thường trước đây lại có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm ở thời điểm này.

ngày cửu độc

Do đó, hãy thận trọng và chăm sóc lá lách và dạ dày hàng ngày. Trong số đó, điều tối quan trọng là không nên ăn đồ lạnh. Vì tỳ vị và dạ dày cần thức ăn ấm để dễ tiêu hóa, ăn đồ lạnh là quá trình làm tổn hại đến năng lượng dương khí.

Ngoài ra, mọi người nên cố gắng ăn đều đặn, đúng bữa vào thời điểm này để tránh tình trạng đói, no không đồng đều gây hại cho chức năng bình thường của tỳ vị, dạ dày, tháng 5 âm lịch nhiệt độ cao hơn, đồ ăn dễ bị hỏng nên đừng ăn thức ăn thừa.

Chất độc thứ ba: Nhiệt tích tụ trong ruột gây táo bón.

Giải độc: Ăn nhiều rau và ít thịt

Đối với người hiện đại, một vấn đề phổ biến khác do tháng Cửu Độc gây ra là sự tích tụ nhiệt trong ruột, dẫn đến táo bón. Có một bệnh nhân cứ đến tháng 5 âm lịch lại bị táo bón, đi đại tiện mỗi tuần một lần, nổi mụn trên mặt, hơi thở khó chịu. Vấn đề của bệnh nhân là do sự tích tụ nhiệt trong ruột.

Tập quán thích ăn đồ nướng của người hiện đại sẽ gây ra vấn đề này. Đặc biệt là ăn đồ nướng vào ban đêm, để thức ăn nóng đọng lại trong ruột vào ban đêm, cơ thể không đủ sức chuyển hóa, theo thời gian hình thành khí huyết uất kết, nhiệt huyết, tất nhiên khi âm khí trong cơ thể không đủ thì sẽ bị táo bón. Bị ảnh hưởng bởi điều này, con người cũng dễ bị nổi mụn, hôi miệng, khô miệng, đắng miệng, mất ngủ. Vì vậy, cần tránh ăn quá nhiều đồ nướng và đồ cay.

Để giảm nhiệt tích tụ trong ruột, cần có ý thức ăn nhiều rau và trái cây tươi, uống nước thường xuyên.

Độc thứ tư: Mê đắm quá mức làm tiêu hao tinh khí

Cách giải độc: Tránh quan hệ

Mùa hè tiêu hao rất nhiều cơ thể con người. Ngoài công việc và học tập bình thường, mọi người nên tránh tiêu hao năng lượng cơ thể. Vì vậy, cần tiết chế đời sống tình ái vào tháng 5 Âm lịch, nhất là xung quanh ngày Hạ chí. Về mặt lâm sàng, một số người có chức năng tim kém gặp các tai biến về tim mạch khi sinh hoạt vợ chồng vào mùa hè. Điều này là do bản thân việc giao hợp làm tăng tải cho tim, cuối cùng không thể chịu đựng nổi.

Vì vậy, việc người xưa chủ trương đưa vợ về quê sinh vào tháng 5 âm lịch là có lý do khoa học nhất định. Tuy nhiên, điều này cũng khác nhau ở mỗi người. Càng lớn tuổi thì càng nên chú ý đến điểm này.

ngày cửu độc

Cách giải độc trong tháng 5 âm lịch

Người xưa cho rằng tháng 5 âm lịch sinh ra nhiều bệnh tật, tệ nạn, con người phải tự chăm sóc bản thân, nghiêm cấm sát sinh, tà dâm, nếu không sẽ làm tổn hại thân thể, tiêu hao tinh khí. Bạn cũng nên kiểm soát cảm giác thèm ăn, cần ăn nhạt, giảm bớt vị chua, tăng vị đắng, bồi bổ gan thận. Lúc này, bạn phải nghỉ ngơi, tĩnh tâm hòa mình vào thiên nhiên.

Mọi người nên nhớ tắm, cạo, giác hơi, và tẩy độc trong các ngày Cửu Độc. Những ngày này là thời điểm tốt nhất trong năm để giải độc và bồi bổ cho Dương khí. Hãy nắm bắt cơ hội để giải độc, giải lạnh và ẩm ướt, bồi bổ dương khí sẽ có tác dụng gấp bội.

Người xưa đúc kết nhiều cách để trừ “tháng độc” như hái lá ngải cứu để xua đuổi tà ma, đeo bao để tẩy sạch bụi bẩn, thậm chí có những phụ nữ đã có gia đình sẽ về quê trong tháng này để kiêng chuyện “chăn gối” với chồng mình.

Các triệu chứng khác dễ nhìn thấy như: lá lách và dạ dày yếu, lạnh bụng, chàm, mệt mỏi, chức năng tim yếu, dễ nổi nóng.

Ngải cứu có tác dụng xua tan suy nhược, xua tan ẩm ướt, bổ dương, đặc biệt thích hợp để giữ gìn sức khỏe vào mùa hè, đặc biệt là ngải cứu tam thất trên có gia thêm Sơn thù, Bạch chỉ, Xích thược, Ngải cứu, Nhũ hương, Xạ hương. v.v… Loại moxa thảo dược này có đủ vị, tác dụng khác hẳn các loại moxa khác: vừa đủ calo, vừa thẩm thấu mạnh. Thường xuyên thoa moxa tại các huyệt sau có thể giúp bạn dễ dàng tránh được các bệnh thường gặp trong tháng năm và tiêu cơn buồn ngủ.

Như vậy, trên đây là những thông tin về ngày Cửu Độc trong tháng 5 âm lịch cùng các triệu chứng liên quan và cách trị độc hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ của Tử Vi Số sẽ có ích cho quý bạn. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị khác tại website và fanpage của chúng tôi.

Tin liên quan

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Cùng Chuyên mục

Back to top