Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 25-02-2024

Mùng 10 tháng Giêng làm đủ 4 việc này đảm bảo tiền tài đại phát, Thần Tài tặng lộc!

Dân gian chọn ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày Thần Tài bay về trời) là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, mọi người chuẩn bị lễ vật để cúng Thần Tài, với hy vọng năm mới sẽ phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn. Dưới đây là những việc dân gian thường làm trong ngày vía Thần Tài để đón tài lộc.

Xem thêm

mùng 10 tháng giêng

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm còn được gọi là ngày vía Thần Tài theo truyền thống dân gian Việt Nam. Vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, cần chuẩn bị lễ cúng Thần Tài, lau dọn ban thờ và làm lễ đón Thần Tài. Trong tín ngưỡng của người Việt, Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ.

Dân gian chọn ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày Thần Tài bay về trời) là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, mọi người chuẩn bị lễ vật để cúng Thần Tài, với hy vọng năm mới sẽ phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn. Dưới đây là những việc dân gian thường làm trong ngày vía Thần Tài để đón tài lộc.

Mùng 10 tháng Giêng nên làm gì?

Lau dọn bàn thờ

Theo lịch vạn sự 2020, năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Hai, ngày 3/2/2020 Dương lịch. Đó là ngày Bính Tý, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý. Để lễ cúng ngày vía Thần Tài được chu đáo, đầy đủ, gia chủ nên lau dọn sạch sẽ ban thờ. Việc lau dọn thường được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài, cần chuẩn bị chu đáo hơn.

Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Chuẩn bị đồ cúng

Mâm cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch không cần chuẩn bị quá cầu kì, có thể cúng chay hoặc cúng mặn đều được. Theo phong tục, người dân thường cúng mặn gồm các lễ vật sau: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

mùng 10 tháng giêng

Làm lễ đón Thần tài

Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc vào nhà. Ngoài ra, nên giữ tâm trạng vui vẻ, phấn khởi, tránh cãi cọ, to tiếng hoặc nói những điều không hay.

Mua vàng cầu may

Theo tín ngưỡng dân gian, người dân thường mua vàng vào ngày Thần Tài để cầu năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh. Vì vậy, trong ngày vía Thần tài, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần tài. Ngoài ra, các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy... cũng được nhiều người lựa chọn trong ngày Thần Tài.

Sự tích ngày vía Thần Tài và những may mắn mà vị thần này mang lại
Sự tích ngày vía Thần Tài và những may mắn mà vị thần này mang lại
Sự tích ngày vía Thần Tài và những may mắn mà vị thần này mang lại

Theo phong thủy cầu tài ngày vía Thần Tài ở Việt Nam diễn ra vào ngày mùng 5 hay mùng 10 tháng Giêng. Đây cũng được xem là ngày thích hợp để bán hàng đầu năm, cầu may mắn. Trong lễ tết đầu năm thì sẽ có nhiều cấm kỵ, vậy sự tích ngày vía Thần Tài như thế nào? Liệu có cấm kỵ gì trong ngày lễ vía Thần Tài hay không? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Mùng 10 tháng Giêng kiêng kỵ gì?

Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Ban thờ Thần Tài được đặt dưới đất nhưng là tại sạch sẽ, trang nghiêm, thường hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính. Tuyệt đối không đặt ban thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ. Đây cũng là nguyên tắc cần nhớ để bày tỏ thái độ kính cẩn, thành tâm của gia chủ khi cúng Thần Tài. Ngoài ra, không chỉ vào ngày vía Thần Tài, mà mọi ngày trong năm đều phải nhớ giữ ban thờ Thần Tài sạch sẽ. Có thể dùng nước sạch hoặc rượu, dùng khăn sạch để lau dọn ban thờ.

Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Theo phong tục dân gian, ban thờ Thần Tài được bài trí gọn gàng, tránh sắp xếp lộn xộn, vừa gây rối mắt vừa không thể hiện được sự thành tâm. Có thể tham khảo cách bài trí ban thờ như dưới đây: Tượng Thần Tài - Thổ Địa thường được đặt hai bên ban thờ.

Theo nguyên tắc, vị trí đặt (nhìn từ ngoài vào) sẽ là tượng Thần Tài bên trái, tượng Thổ Địa bên phải. Tượng Phật Di Lặc thường được đặt bên trên ban thờ Thần Tài. Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài - Thổ Địa.

Bát nhang được đặt giữa ban thờ và tuyệt đối không được xê dịch, di chuyển. Tượng Ông Cóc được đặt bên trái ban thờ, ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

mùng 10 tháng giêng

Nói tục, tranh cãi trong ngày cúng vía Thần Tài

Vào ngày Thần Tài, cũng không nên nói tục, chửi bậy, tranh cãi hoặc nói lời to tiếng với nhau. Dân gian quan niệm Thần Tài là vị thần chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý mang đến sự sung túc, tài lộc và may mắn.

Việc nghênh đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân. Ngày này rất quan trọng, vì thế mọi người đều cố gắng giữ không khí vui vẻ, có như vậy việc kinh doanh mới thuận lợi, phát tài phát lộc.

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top