Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 08-12-2021

Lý giải hiện tượng "hồn tiêu phách tán" và tục gọi hồn trong dân gian

Dân gian quan niệm, khi ốm nặng hoặc bất tỉnh, trải qua một chấn động khủng khiếp nào đó thì người ta sẽ “mất vía”, hồn phách đột ngột tách ly khỏi thân thể. Đó là tình huống mà người ta vẫn gọi là “hồn xiêu phách tán”.

Xem thêm

gọi hồn

Bị bắt vía có biểu hiện ra sao? Việc gọi hồn có ý nghĩa gì? Theo quan niệm thời xưa, hồn là dương khí, phách là âm khí. Hồn phách phải đi cùng với thể xác. Nếu một người bị "cái gì đó" dụ dỗ phách hồn đi khỏi thân thể, họ sẽ có biểu hiện tâm thần hoảng hốt, bất an phiền nào, khóc nỉ non, dáng vẻ dị thường. Với người bị ma quỷ bắt vía, cách duy nhất chính là gọi hồn về, nhập lại vào xác của chủ nhân. Dưới đây, chuyên mục Xem bói của Tuviso.com sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu chi tiết.

Tục gọi hồn

Khi hồn vía người ta xuất ra khỏi thân xác thịt thì coi như họ đã chết. Một khi đã xuất ra thì không thể quay trở lại. Nhưng cũng có những trường hợp hết sức đặc biệt. Vì một lý do nào đó, hồn vía người ta vẫn có thể nhập trở về thân thể. Bởi vậy, người Việt thường có tục lệ gọi hồn.

Dân gian quan niệm, khi ốm nặng hoặc bất tỉnh, trải qua một chấn động khủng khiếp nào đó thì người ta sẽ “mất vía”, hồn phách đột ngột tách ly khỏi thân thể. Đó là tình huống mà người ta vẫn gọi là “hồn xiêu phách tán”.

Thân thể người ta sẽ cứng đờ, hai mắt thất thần, đồng tử không động đậy, mồm miệng há hốc hoặc ngậm cứng, đồng thời hơi thở rất yếu, tai ù điếc không nghe thấy âm thanh.

Để hoàn lại sự sống cho họ, buộc phải có nghi thức gọi hồn. Người nhà thường trèo lên mái nhà hoặc chạy ra ngã ba đường, vừa đi về vừa gọi hồn vía người bị nạn để mong họ có thể trở lại. Câu gọi hồn quen thuộc là: “Bớ ba hồn bảy vía ông… ở đâu thì về với con cháu“.

Ở một số trường hợp, cách gọi hồn này tỏ ra khá linh nghiệm. Người đang bất tỉnh nhân sự, mất ý thức có thể dần dần hồi lại, tất nhiên phải kèm theo một số biện pháp chăm sóc y tế đặc biệt khác.

gọi hồn

Biểu hiện của người bị bắt vía

Trong cuộc sống thường ngày , có những người tự nhiên thay đổi tính nết, lúc thế nọ, lúc thế kia, kiểu như bị tâm thần phân liệt, người nhà không biết bị làm sao, có khi mang đi bệnh viện khám chữa, nhưng khám mãi vẫn không tìm ra bệnh...

Theo quan niệm xưa, con người ai cũng có ba hồn. Đàn ông có thêm 7 vía, và phụ nữ là 9 vía.

Một vía đi mất không về. Biểu hiện là người bệnh sắc mặt trắng bệch, tĩnh mạch mảnh dài, lúc nào cũng sững sờ, thơ thẩn.

Hai vía đi không về. Biểu hiện là người bệnh cả kinh khi nghe tiếng động, trở nên nhát như chuột. Là nam thì hốc mắt phải chuyển màu xanh đen, của nữ thì hốc mắt trái chuyển màu xanh đen.

Ba vía đi không về. Biểu hiện là người này giấc ngủ thất thường. Khi thì bừng tỉnh lúc đang ngủ mơ, khi thì ngủ say như bất tỉnh.

Bốn vía đi không về. Biểu hiện là người này khi mơ kêu lên sợ hãi mà không biết. Mạch được biểu hiện dưới dạng xung sâu trong tĩnh mạch cánh tay trái và tay phải, có vẻ giống như bệnh thận và không bị phát hiện bằng thiết bị y tế hiện đại.

Năm vía đi không về. Sắc mặt của người bệnh tái nhợt, đúng kiểu "mặt cắt không còn hột máu". Mạch đập không đều, khi nhanh khi chậm. Dù đi kiểm tra bằng thiết bị y tế cũng không ra vấn đề.

Sáu vía đi không về. Hiển thị như một trạng thái sốc nhẹ, đi khám chữa không rõ nguyên do bị bệnh.

Bảy vía bắt đi không về. Biểu hiện giống như bị sốc mạnh, nhiệt độ cơ thể lên cao mà không rõ triệu chứng bệnh tật.

Phương pháp gọi hồn

Khi trẻ con sợ hãi và không thể ăn hoặc ngủ ngon, thường xuyên trong trạng thái hoảng sợ. Bố mẹ của đứa trẻ sẽ nhờ thầy cúng đến nhà gọi hồn. Người làm nghề này thường khá cao tuổi và thường là nữ giới.

Có nơi sẽ đốt hương cùng tiền giấy vàng mã dưới mái hiên, đầu giường. Sau đó đưa quần áo trẻ con hơ trên ngọn lửa, vứt gạo tứ phương và đọc chú để gọi hồn về.

Khi bé sợ hãi mà khóc đêm, các mẹ có thể bế bé, che bé bằng quần áo trẻ em. Sau đó vỗ tay lên giường, xin giường tìm lại hồn phách của con, gọi tên đứa bé.

Đặt một tách trà sạch, đổ đầy hạt kê, dùng đũa cào cho phẳng và che vải đỏ lên trên. Lúc em bé ngủ say, mẹ nhẹ nhàng cầm chén xoay ba vòng trên đầu con rồi đặt sáng một bên. Ngày hôm sau lật vải đỏ ra xem. Gạo trong chén trà vốn san bằng, nếu bị thiếu mất chỗ nào thì hướng đó là hướng khiến cho đứa bé mất hồn. Qua đó, cha mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân vì sao con sợ.

Hoặc, bố mẹ cũng có thể dùng chén trà có gạo che vải đỏ. Lúc em bé đang ngủ thì giơ chén lên trên người bé, rẽ rang phải ba lần, sang trái ba lần, vừa chuyển vừa gọi tên em bé lên.

Một cách khác là cầm quần áo của em bé đứng ở cửa gọi tên.

Đến nửa đêm lúc 12h, bố mẹ ghé vào tai bé gọi 7 lần tên con trong 3 ngày sẽ được

Có một cách đọc chú rất hữu hiệu, đó là đọc 4 câu:"Tuệ nguyên giang biên ngoạn, kim cương liệt lưỡng biên, thiên lí hồn linh tại, cấp cấp nhập khiếu lai". Sau đó, dùng tay đặt lên thóp của con.

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Back to top