Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 09-03-2021

Lời Phật dạy về yêu thương: Tình yêu sâu sắc là khi gắn liền với trí tuệ

Xem thêm

Lời Phật dạy về yêu thương tuy giản đơn mà hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, nhẹ nhàng đi sâu vào lòng người…

lời phật dạy về yêu thương

Câu chuyện nhỏ về tình yêu

Ở vùng California – Mỹ, có một chàng thanh niên nổi tiếng đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng. Vì sự nổi bật của mình, anh có rất nhiều vệ tinh vây quanh. Bởi sống cùng mẹ nên mọi mối quan hệ của anh với các cô gái đều được mẹ biết. Trong số những cô gái ấy, có một cô gái vẻ ngoài rất bình thường, nếu không muốn nói là mờ nhạt. Cô tuy không có ngoại hình xuất sắc hay sức học ưu tú, nhưng lại được chàng trai đặc biệt chú ý. 
Người mẹ ngạc nhiên hỏi con trai: “Vì sao con lại thích cô gái ấy, cô ta đâu có gì nổi bật”?
“Con yêu cô ấy, đơn giản vì cô ấy hiểu con.” – Chàng trai trả lời.
Tuy theo đuổi ngành công nghệ nhưng chàng trai lại có tâm hồn phóng khoáng, nhạy cảm. Chàng đam mê văn chương và đặc biệt thích làm thơ. Mỗi lần nghe thơ của chàng, cô gái ấy đều rất chăm chú và đưa ra những bình phẩm tinh tế. Còn những cô gái xinh đẹp kia thì tuyệt nhiên không hề quan tâm. 

Như vây, chàng trai đã chọn người yêu bằng sự rung cảm, đồng điệu từ hai trái tim chứ không vì vẻ đẹp bề ngoài.

Đó là một trong những câu chuyện nhỏ điển hình minh chứng cho lời Phật dạy về tình yêu thương. Triết lí ẩn chứa trong đó tuy giản dị nhưng đáng để mỗi người suy ngẫm.

Tâm hồn: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)
Tâm hồn: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)
Tâm hồn: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)

Nhân vô thập toàn, không có ai là toàn vẹn. Phàm là người thường đều sẽ có sở trường cùng khuyết điểm. Nhưng làm thế nào để nói chuyện và cư xử với người khác theo đúng tác phong chuẩn mực. Đó cũng là một loại học vấn, như câu thành ngữ “Quan kỳ bất ngữ chân quân tử”.


  

Lời Phật dạy về yêu thương: Biết thấu hiểu và đồng cảm

 
Cuộc sống không bằng phẳng như ta nghĩ, con người cũng “nhân vô thập toàn”. Mỗi người đều những nỗi khổ tâm riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Cần lắng nghe tâm sự từ đáy lòng họ. Cần phải biết đặt mình vào vị trí của đối phương, cố gắng hiểu xem họ cảm thấy thế nào. Nếu không, thứ tình yêu gò ép sẽ chỉ khiến họ thêm ngột ngạt, khổ đau. 

Giữa hơn 7 tỉ người trên trái đất, gặp được người quan tâm, đồng cảm và yêu thương mình là một may mắn lớn của cuộc đời.

Lời Phật dạy về yêu thương: Tình yêu lớn lên từ sự thấu hiểu

Con người là thế. Có thấu hiểu và đồng cảm cho mọi khuyết điểm của nhau thì mới có thể bên nhau trọn đời. Thấu hiểu là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Một người đàn ông hay phụ nữ dù có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình, cuộc sống hôn nhân sẽ không hạnh phúc.

Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận nếu không muốn lãnh án tù chung thân cho cuộc đời mình. Bởi thế, hãy sáng suốt ở bên người hiểu và thương mình .

lời phật dạy về yêu thương
 

Bốn yếu tố của tình yêu theo giáo lý nhà Phật: Từ – bi – hỉ – xả

Lời Phật dạy về tình yêu vô cùng giản đơn mà sâu sắc. Theo lời của Người, tình yêu cần hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

Từ

“Từ” là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương không đơn giản chỉ là hưởng thụ, yêu thương còn là hiến tặng. Tình thương mà không đem đến hạnh phúc cho người yêu không phải là tình thương đích thực. 

Phật răn dạy người ta rằng, yêu mà làm khổ nhau không phải tình yêu. Có những người yêu nhau mà khổ, đó là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Yêu thương ai đó thực sự, nghĩa là làm cho người ta hạnh phúc mỗi ngày.

Bi

 
 
Cần nhiều thời gian, để quan sát, để lắng nghe, để thấu hiểu những nỗi khổ niềm đau của người yêu. Qua đó giúp người ta vượt qua, tháo gỡ, bớt khổ đau, gặt hái thêm nhiều hạnh phúc.

Hỉ

“Hỉ” là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai đều vui. Dấu ấn của tình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cả gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

Xả

“Xả” là không phân biệt, kì thị trong tình yêu. Mình yêu ai, hạnh phúc của người ta là của mình. Khó khăn của người ta là của mình. Khổ đau của người ta là của mình.  

Khi đã xác định đến với tình yêu và hôn nhân, hai người không phải là hai thực thể riêng biệt nữa. Hạnh phúc khổ đau không còn là vấn đề cá nhân. Tất cả những gì mình phải làm coi đó là vấn đề của hai người, chuyển hoá nỗi khổ đau và vun đắp niềm hạnh phúc. 

Lời kết 

Mấu chốt tạo nên sự vững bền và gắn kết lâu dài, không gì hơn là sự thấu hiểu,  san sẻ và bao dung. Đó cũng chính là ý nghĩa kết tinh trong lời răn dạy của Phật về yêu thương.
 
(Sưu tầm)
Theo Minh Thuỳ

Cùng Chuyên mục

Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình
Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình
Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình
Tâm hồn

Muốn học Phật pháp, điều đầu tiên là phải tu dưỡng tính tình. Ai cũng muốn thoát khỏi tính xấu, nhưng điều đó quả thực không dễ dàng. Kể cả những người tu học Phật pháp nhiều năm chắc chắn cũng đôi lần trách móc người khác. 5 cách thức dưới đây sẽ giúp bạn dễ thay đổi hơn.

Back to top