Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 04-12-2023

Phật dạy về yêu thương: Để tình yêu trường tồn cần gắn liền với trí tuệ

Lời Phật dạy về tình yêu thương tuy giản đơn mà hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, nhẹ nhàng đi sâu vào lòng người. Hãy xem cách để duy trì một tình yêu lâu bền và vĩnh cửu là gì nhé.

Xem thêm

lời phật dạy về yêu thương

Câu chuyện nhỏ về tình yêu

Ở vùng California – Mỹ, có một chàng thanh niên nổi tiếng đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng. Vì sự nổi bật của mình, anh có rất nhiều vệ tinh vây quanh. Bởi sống cùng mẹ nên mọi mối quan hệ của anh với các cô gái đều được mẹ biết. Trong số những cô gái ấy, có một cô gái vẻ ngoài rất bình thường, nếu không muốn nói là mờ nhạt. Cô tuy không có ngoại hình xuất sắc hay sức học ưu tú, nhưng lại được chàng trai đặc biệt chú ý. 

Người mẹ ngạc nhiên hỏi con trai: “Vì sao con lại thích cô gái ấy, cô ta đâu có gì nổi bật”?

“Con yêu cô ấy, đơn giản vì cô ấy hiểu con.” – Chàng trai trả lời.

Tuy theo đuổi ngành công nghệ nhưng chàng trai lại có tâm hồn phóng khoáng, nhạy cảm. Chàng đam mê văn chương và đặc biệt thích làm thơ. Mỗi lần nghe thơ của chàng, cô gái ấy đều rất chăm chú và đưa ra những bình phẩm tinh tế. Còn những cô gái xinh đẹp kia thì tuyệt nhiên không hề quan tâm. 

Như vây, chàng trai đã chọn người yêu bằng sự rung cảm, đồng điệu từ hai trái tim chứ không vì vẻ đẹp bề ngoài.

Đó là một trong những câu chuyện nhỏ điển hình minh chứng cho lời Phật dạy về tình yêu thương. Triết lí ẩn chứa trong đó tuy giản dị nhưng đáng để mỗi người suy ngẫm.

Lời Phật dạy về yêu thương: biết thấu hiểu và đồng cảm

Trong đạo Phật, tình yêu gắn liền với trí tuệ. Khi bạn không hiểu đối phương, bạn không thể thương yêu họ sâu sắc với một tình yêu đích thực. Lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia là nền tảng vun đắp cho một tình yêu bền vững.

Cuộc sống không bằng phẳng như ta nghĩ, con người cũng “nhân vô thập toàn”. Mỗi người đều những nỗi khổ tâm riêng, nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Cần lắng nghe tâm sự từ đáy lòng họ. Cần phải biết đặt mình vào vị trí của đối phương, cố gắng hiểu xem họ cảm thấy thế nào. Nếu không, thứ tình yêu gò ép sẽ chỉ khiến họ thêm ngột ngạt, khổ đau. 

Giữa hơn 7 tỉ người trên trái đất, gặp được người quan tâm, đồng cảm và yêu thương mình là một may mắn lớn của cuộc đời.

Tâm hồn: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)
Tâm hồn: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)
Tâm hồn: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)

Nhân vô thập toàn, không có ai là toàn vẹn. Phàm là người thường đều sẽ có sở trường cùng khuyết điểm. Nhưng làm thế nào để nói chuyện và cư xử với người khác theo đúng tác phong chuẩn mực. Đó cũng là một loại học vấn, như câu thành ngữ “Quan kỳ bất ngữ chân quân tử”.

Tình yêu lớn lên từ sự thấu hiểu

Con người là thế. Có thấu hiểu và đồng cảm cho mọi khuyết điểm của nhau thì mới có thể bên nhau trọn đời. Thấu hiểu là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Một người đàn ông hay phụ nữ dù có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình, cuộc sống hôn nhân sẽ không hạnh phúc.

Theo như lời Phật dạy về tình yêu thương nói chung. Hôn nhân có thể mở ra cánh cửa thiên đường cùng thảm đỏ trải đầy hoa hồng hạnh phúc. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng dẫn đến cánh cửa tù ngục lầm than. 

Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận nếu không muốn lãnh án tù chung thân cho cuộc đời mình. Bởi thế, hãy sáng suốt ở bên người hiểu và thương mình.

Bốn yếu tố để tình yêu vĩnh cửu

Bốn yếu tố của tình yêu theo giáo lý nhà Phật: Từ – bi – hỉ – xả

Lời Phật dạy về tình yêu vô cùng giản đơn mà sâu sắc. Theo lời của Người, tình yêu cần hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

Từ

“Từ” là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương không đơn giản chỉ là hưởng thụ, yêu thương còn là hiến tặng. Tình thương mà không đem đến hạnh phúc cho người yêu không phải là tình thương đích thực. 

Phật răn dạy người ta rằng, yêu mà làm khổ nhau không phải tình yêu. Có những người yêu nhau mà khổ, đó là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Yêu thương ai đó thực sự, nghĩa là làm cho người ta hạnh phúc mỗi ngày.

Bi

“Bi” là khả năng người ta lấy cái khổ ra khỏi mình. Mình không hạnh phúc, lại mang nỗi niềm không vui đó ban tặng cho người khác thì không thể là tình yêu đích thực.  Người yêu mình phải là người biết sẻ chia, biết xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của mình trong cuộc đời.

Như vậy, “từ bi” theo Phật dạy là khả năng đem lại hạnh phúc cho nhau. 

Yêu thương ai là phải làm cho người ta bớt khổ. Nếu không, chỉ là đam mê, say đắm nhất thời, không phải là tình yêu thương đích thực. “Từ bi” trong tình yêu không phải tự dưng mà có. Phải học, phải “tu tập” trong một quãng thời gian nhất định. Vậy mới nói, không phải ai cũng có khả năng thấm nhuần ngay được lời Phật dạy về yêu thương. 

Cần nhiều thời gian, để quan sát, để lắng nghe, để thấu hiểu những nỗi khổ niềm đau của người yêu. Qua đó giúp người ta vượt qua, tháo gỡ, bớt khổ đau, gặt hái thêm nhiều hạnh phúc.

lời phật dạy về yêu thương

Hỉ

“Hỉ” là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai đều vui. Dấu ấn của tình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cả gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

Xả

“Xả” là không phân biệt, kì thị trong tình yêu. Mình yêu ai, hạnh phúc của người ta là của mình. Khó khăn của người ta là của mình. Khổ đau của người ta là của mình.  

Khi đã xác định đến với tình yêu và hôn nhân, hai người không phải là hai thực thể riêng biệt nữa. Hạnh phúc khổ đau không còn là vấn đề cá nhân. Tất cả những gì mình phải làm coi đó là vấn đề của hai người, chuyển hoá nỗi khổ đau và vun đắp niềm hạnh phúc. 

Lời kết 

Mấu chốt tạo nên sự vững bền và gắn kết lâu dài, không gì hơn là sự thấu hiểu,  san sẻ và bao dung. Đó cũng chính là ý nghĩa kết tinh trong lời răn dạy của Phật về yêu thương.

Minh Thuỳ

Minh Thuỳ

Tôi là Minh Thùy - Chuyên gia phân tích và đọc các lá bài tử vi. Với những kiến thức mình có được và chia sẻ lại, hy vọng sẽ gửi tới quý độc giả thông tin hữu ích về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top