Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, 12-08-2022

Lời Phật dạy về tha thứ: Không dễ nhưng sẽ hưởng phúc báo lớn lao

Hãy lắng nghe Lời Phật dạy về tha thứ để tự quán chiếu lại bản thân, suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. Học cách bao dung để thấy đời hạnh phúc.

Xem thêm

Sống hướng thiện là bạn đã có thể tự chữa bệnh cho mình

Quả báo lãng phí thức ăn đáng sợ hơn bạn nghĩ, không đọc sẽ hối hận

Câu chuyện cuộc sống về lòng tha thứ

Một gia đình nọ nuôi một con lợn rất đặc biệt, nó luôn tỏ ra hiền hòa với mọi người. Tuy nhiên mỗi lần nhìn thấy người hàng xóm . sang chơi, nó phản ứng rất dữ dội. Thậm chí còn nhảy lên, điên cuồng hò hét, chỉ muốn xông ra như muốn đuổi cắn ông ta. 

Ông A. rất bực mình và muốn mua con lợn này để giết thịt. Mong muốn của ông được toại nghiệp khi ông nhận được sự chấp thuận của chủ nhà.

Tuy nhiên, khi mua được chú lợn về ông lại nghĩ: “Hay đây là do kết duyên oán thù từ kiếp trước giống như Phật thường hay giảng không? Thế thì, không có thù oán nào là không thể giải được!”.

Kể từ đó ông A. đổi ý không làm thịt con lợn này và ông nuôi dưỡng đến lúc con lợn mất đi theo tự nhiên. Nhưng điều đặc biệt là, từ ngày ông Vương nuôi dưỡng con lợn ấy, nó không hề thể hiện thái độ hung hãn như trước đây.

Có thể thấy, khi biết tha thứ có sức mạnh cảm hóa vô cùng mãnh liệt. Nó giúp người xấu trở nên tốt, giúp người ác trở nên lương thiện. Nó giúp người với người gắn kết với nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. Nhờ đó, xã hội cũng trở nên bình yên, tốt đẹp hơn! 

lời phật dạy về tha thứ
Lắng nghe lời Phật dạy về tha thứ để tâm hồn mình được rộng mở hơn

Lời Phật dạy về tha thứ

1. Hiểu về sự tha thứ

Tha thứ là hành động bỏ qua lỗi lầm của người khác. Nhưng việc này không có nghĩa là xóa đi, chối bỏ đi những điều xấu mà người khác gây ra cho mình. Đó là cách gói gọn lại những vết thương cũ và bình tâm quan sát chúng lành lại.

Sự tha thứ cho phép quá khứ trôi qua. Để nó không còn ảnh hưởng đến cuộc sống trong hiện tại, tương lai của chúng ta. Khi bắt đầu khởi lên lòng tha thứ, đó chính là sự khởi đầu tu tập cho bản thân ta.

Chúng ta nhận thức và trải qua nỗi đau bị tổn thương nhưng vẫn sẵn lòng cho qua. Hoặc tìm cách để thấu hiểu những hành động trước đây người khác đã gây ra cho mình. Đó là sự thể hiện lòng từ bi ở một mức độ cao nhất – từ bi đối với cả những người đã làm tổn thương mình. 

lời phật dạy về tha thứ
 

2. Lời Phật dạy về tha thứ

Theo Phật giáo, tha thứ là một bước hết sức quan trọng nhằm đạt được trạng thái an lạc – điều mà chúng ta mong muốn có được trong cuộc sống này.

Phật dạy rằng cố chấp không tha thứ sẽ làm bản thân chúng ta đau khổ. Là con người, ai cũng sẽ có những lúc sai lầm. Sẽ có những ta lúc vô tình làm tổn thương người khác. Chúng ta không nên oán trách, ghét bỏ hay cô lập họ, hãy thông cảm, tha thứ cho những lúc người khác sai lầm. Như vậy ta mới có thể tự tha thứ cho bản thân mình những khi mình cũng sai lầm. 

Đạo Phật chỉ rõ rằng: những suy nghĩ tiêu cực như thù ghét, giận dữ có ảnh hưởng lớn và lâu dài đến nghiệp ý (trong thân – khẩu – ý). Do vậy, mỗi người đều cần tu dưỡng, nuôi dưỡng những ý niệm tốt đẹp, từ bi. 

 Đạo Phật chỉ ra rằng có đau khổ thì mới có được an lạc. Khi khi trải qua đau khổ chúng ta mới quý trọng những ngày tươi đẹp. Chính những hoàn cảnh dẫn đến sự đau khổ. Thông qua đó chúng ta mới có cơ hội tăng trưởng trí tuệ và từ bi. Do vậy, những hoàn cảnh bất lợi, gây tổn thương cho chúng ta đồng thời là nguồn chất liệu để chúng ta tu tập. Đừng khó chịu với những nỗi đau trong cuộc sống, hãy gửi lời cảm ơn tới chúng.

3. Luyện tập và trau dồi lòng tha thứ theo lời đức Phật

Trước tiên phải hiểu về khái niệm nhân quả là trung tâm điểm của lời Phật dạy. Để tha thứ cho người đã làm tổn thương mình, chúng ta hãy đặt mình vào địa vị người đó. Phải cố gắng hiểu tại sao người ấy làm như thế. Có như vậy, chúng ta mới có thể cảm thông cho họ. 

Nếu bình tĩnh và biết quan sát. Ta sẽ nhận thấy kẻ gây ra lầm lỗi mới là nạn nhân đáng tội nghiệp nhất. Họ có thể làm cho ta đau trong nhất thời, nhưng chính họ sẽ cảm thấy bế tắc tâm lý. Sự bất an hành hạ họ trong từng giây từng phút. 

Họ càng tỏ ra cứng đầu, không biết hối lỗi, thì lại càng đáng thương hơn. Bởi không biết bao giờ họ mới tỉnh ngôi. Khi đó mới có thể thiết lập cho mình một đời sống bình an và hạnh phúc vững vàng. 

Tha thứ không phải là việc dễ, vì thế không thể cố gắng một chút là được. Chớ nên cứng nhắc, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo của người khác. Như vậy sẽ dễ vướng vào cảm xúc muốn nhiều hơn những gì mình có. Chỉ khi hiểu được những điều đó, bạn mới kiểm soát được những náo động trong tâm trí của mình.

Ta phải thu dọn bớt những nhu cầu thỏa mãn sự ích kỷ, thì trái tim mới có chỗ cho người khác. Nên nhớ, càng vị kỷ thì càng không thể vị tha. Bởi vị kỷ chính là trở lực của vị tha. 

Đôi khi ta nghĩ rằng mình phải làm như thế thì họ mới thức tỉnh, mới sợ mà không dám tái phạm. Nhưng kỳ thực là trong thâm tâm ta đang rất tức giận và có ý muốn trừng phạt. Hoặc đôi khi thấy người kia đáng thương, cần được che chở hơn là khiển trách. Nhưng thực chất là ta đang lo sợ người ấy ghét bỏ hay không còn quý mến mình nữa. 

Lời kết

Tuy ta không phải là bậc thánh để sẵn sàng tha thứ hết mọi lỗi lầm của con người. Nhưng hãy tin rằng, tthứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau. Tha thứ cho người khác, cũng chính là ta đang tha thứ cho chính bản thân mình.

(Sưu tầm)

Tin liên quan

Minh Thuỳ

Minh Thuỳ

Tôi là Minh Thùy - Chuyên gia phân tích và đọc các lá bài tử vi. Với những kiến thức mình có được và chia sẻ lại, hy vọng sẽ gửi tới quý độc giả thông tin hữu ích về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

Tâm hồn: Người định không bằng trời định, rốt cuộc "Thiên tính" là gì?
Tâm hồn: Người định không bằng trời định, rốt cuộc
Tâm hồn: Người định không bằng trời định, rốt cuộc "Thiên tính" là gì?
Tâm hồn

Có người cho rằng, cuộc sống của chúng ta thường gặp những sự việc ngoài ý muốn phát sinh. Con người vì không lường trước được điều đó, mà hối hận tiếc nuối cả đời. Lại nói người tính không bằng trời tính, mưu sự tại nhân nhưng thành sự lại tại thiên.

Back to top