Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 14-04-2024

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm? Tại sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Xem thêm

lễ vu lan báo hiếu

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày lễ Vu Lan - ngày lễ lớn của Phật giáo để báo hiếu cho cha mẹ, ông bà và tổ tiên, các bạn cùng Tử Vi Số tìm hiểu về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhé!

Lễ Vu Lan là ngày nào trong năm?

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, giờ đây lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật Giáo mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Vu Lan hay còn được gọi là ngày rằm tháng 7. Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ 6, ngày 12/08 dương lịch. Lễ Vu Lan 2023 rơi vào thứ 4, ngày 30/08 dương lịch. Lễ Vu Lan 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 18/08 dương lịch.

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ lớn của Phật giáo mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa từ xưa đến nay của dân tộc.

Nguồn gốc ra đời

Ngày lễ Vu Lan ra đời theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên sau khi tu luyện thành công, ông nhớ mẹ là bà Thanh Đề đã qua đời nên dùng mắt phép để tìm bà khắp thế gian, ông thấy bà bị đày thành Ngạ quỷ (quỷ đói), bị đói khát hành hạ, bởi vì những việc ác trong các kiếp luân hồi của bà. Đau lòng nhìn cảnh mẹ bị đày đọa, ông hóa phép thành thức ăn dâng lên mẹ nhưng tất cả thức ăn đều biến thành lửa đỏ.

Mục Thanh Đề cầu cứu lên Phật Tổ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu, chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được.

Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó". Phật cũng dạy thêm rằng: Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này. Theo lời Phật dạy Mục Thanh Đề đã cứu được mẹ mình và từ đó ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan là dịp để những người con, người cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà và lòng kính nhớ tổ tiên, phát huy truyền thống tốt đẹp "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức bông hồng cài áo. Đây là nghi thức khởi xướng bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh trong cuốn sách "Bông Hồng Cài Áo" viết năm 1962.

Những ai may mắn còn cha mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ và một bông hồng trắng cho những ai cha mẹ đã đi vào cõi luân hồi. Các tu sĩ mượn thân cha mẹ để phổ độ chúng sinh, họ cài bông hồng màu vàng để thể hiện lý tưởng cao quý này.

Bông hồng được xem là vua các loại hoa, là biểu tượng của tình yêu, sự cao quí, ngát hương. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện những tình cảm tốt đẹp nhất, thiêng liêng nhất của người con dành cho cha mẹ mình.

Lễ Vu Lan còn có tác dụng thức tỉnh lương tâm, nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi con người để họ sống nhân ái, có ích cho đời, đặc biệt là bồi dưỡng lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Ngoài ra, trong mùa Vu Lan nói chung và trong lễ Vu Lan nói riêng, người ta thường cúng cô hồn - những linh hồn lang thang, không có ai cúng bái. Có thể nói, lễ Vu Lan không chỉ là ngày thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ mà còn là ngày phát huy tư tưởng nhân đạo, tương thân tương ái.

lễ vu lan báo hiếu

Vậy bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của Vu lan báo hiếu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vài nét về những quan niệm của Vu lan báo hiếu

Trước đây tôi không hiểu lắm khi Đức Phật nói chúng ta phải báo hiếu cha mẹ. Thế nhưng chính người lại chọn xuất gia tu hành. Nếu không ở bên cha mẹ, làm thế nào chúng ta có thể báo hiếu? Suy ra việc này chẳng phải rất mâu thuẫn sao?

Sau đó, khi hiểu được Phật đạo cao siêu, tôi mới biết được. Chúng sinh trên đời đều đã từng làm cha mẹ ta. Chỉ là chúng ta không biết. Bởi vì không biết cha mẹ đã hy sinh cho chúng ta nhiều như thế nào? Chúng ta cũng không biết bao nhiêu cay đắng đang chờ đợi họ?

Không hiểu Phật Pháp, cứ nghĩ chính mình tận tâm báo hiếu cha mẹ là được. Tuy nhiên lại không biết được mình đang khiến cha mẹ nợ nhiều thứ hơn. Do vậy nếu muốn báo hiếu cha mẹ thì đầu tiên phải hiểu thế nào là báo hiếu cái đã.

Vu lan báo hiếu vào tháng 7 âm lịch lại diễn ra, đây là lúc mà chúng ta báo hiếu cha mẹ mình một cách tốt nhất.

Ai biết được cha mẹ chúng cũng nằm trong vòng quay của luân hồi. Họ hy vọng ai đó có thể giúp được họ? Nghiệp, luân hồi, chúng ta cũng nằm trong vòng quay đó. Thế nhưng người thân của ta thực sự cần ta chuộc lỗi.

Vì sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?
Vào ngày lễ Vu Lan, người ta sẽ cài lên ngực một bông hoa hồng để bày tỏ lòng thành với cha mẹ tổ tiên. Nhiều người có câu hỏi rằng vào ngày Vu Lan nên cài hoa gì?

Nghi thức bông hồng cài áo này bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Kể rằng, trước năm 1962, trong một lần thiền sư vào nhà sách ở Nhật Bản vào đúng Ngày của Mẹ (Mother’s Day - Ngày lễ truyền thống của nhiều nước Âu, Mỹ), thiền sư đã được một cô gái cài lên áo tràng một bông hoa trắng mà không rõ lý do. Hỏi ra thì thiền sư được biết trong ngày này ai còn mẹ thì được cài bông hoa đỏ, ai mất mẹ thì cài hoa trắng.

Vì sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết nên quyển sách nổi tiếng mang tên “Bông hồng cài áo”. Chính câu chuyện trên của thiền sư đã là khởi điểm cho nghi thức bông hồng cài áo mùa Vu Lan và làm đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật về sau, điển hình là bài hát "Bông hồng cài áo" của nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ viết vào năm 1967.

Vào ngày lễ Vu Lan, khi đến chùa, bạn không nên quên dừng lại để cài cho mình một bông hồng trên ngực áo. Bông hồng được coi là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý, do đó, khi cài bông hồng lên ngực áo chính là tình cảm đẹp nhất, chữ Hiếu mà con cái gửi đến đấng sinh thành.

lễ vu lan báo hiếu

Khi được cài bông hồng đỏ, bạn cần phải biết trân trọng điều đó, bởi vì đó chính là điều khẳng định “Tôi thật may mắn khi còn cả cha và mẹ trên đời”. Nếu còn mẹ mất cha, bông hoa màu hồng sẽ dành cho bạn. Còn nếu không may không còn ba, mẹ trên đời nữa thì bạn sẽ nhận được bông hồng màu trắng.

Khi nhận được bông hoa trên ngực áo, bạn sẽ cảm thấy mình nên sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, và trân quý, đền đáp báo hiếu nếu mình còn cả ba và mẹ.

Những việc làm ý nghĩa dành cho cha mẹ trong ngày Vu Lan báo hiếu

Mùa vu lan báo hiếu, mọi người bằng những việc làm, cách thể hiện khác nhau, đều mong muốn cầu chúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên. Nhưng cho dù bằng cách nào đi chăng nữa, thì việc dành thời gian ở bên người thân, cùng nấu những bữa ăn ngon với mẹ, cùng bố mẹ quây quần sum họp cũng là việc nên làm trước nhất.

lễ vu lan báo hiếu

Sum họp gia đình

Khi càng trưởng thành, chúng ta càng bận rộn với cuộc sống riêng và công việc nên ít khi có thời gian ở bên cha mẹ. Vì vậy, lễ Vu Lan chính là một dịp tuyệt vời để những thành viên trong gia đình sum họp cùng ăn uống, trò chuyện. Đó chính là món quà ý nghĩa nhất mà cha mẹ bạn mong đợi.

Lễ Vu Lan là cơ hội để bạn nói ra những lời chúc chân thành gửi đến cha mẹ mình - những lời mà thường ngày chúng ta vẫn ngại chưa dám mở lời. Trở về bên cha mẹ, dành cho họ một cái ôm thật chặt và những câu chúc thành tâm, đó là những điều hạnh phúc nhất đối với cha mẹ bạn đấy!

Đi chùa cầu an

Lễ Vu Lan là một lễ lớn trong năm của Phật giáo, bởi vậy vào ngày này các chùa đều tổ chức cúng bái vô cùng hoành tráng. Đi chùa cầu an cho cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan chính là việc bạn nên làm để bày tỏ lòng hiếu thảo của mình.

Hãy cầu chúc cho cha mẹ luôn được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Nếu cha mẹ đã rời khỏi trần thế, bạn hãy cầu xin Phật phù hộ cho cha mẹ mình an nghỉ nơi chín suối.

Mua quà tặng cha mẹ

Tặng quà cũng là một trong những hành động thiết thực và ý nghĩa để bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của bạn đến với cha mẹ mình. Tùy vào hoàn cảnh bạn có thể chọn những món quà phù hợp với cha mẹ. Tuy nhiên, đối với các bậc sinh thành, chỉ cần bạn chân thành thì một bó hoa, bức thư hay một bữa ăn đều vô cùng ý nghĩa.

Vậy nếu dâng hương lên Bồ Tát thì nên dâng theo thứ tự như thế nào?

lễ vu lan báo hiếu

Dâng hương trước Phật tổ

Dâng hương có thể làm tâm thần an bình, thân thể sạch sẽ, loại trừ nghiệp chướng, mở ra được nhiều điều diệu pháp

Hương có thể thông khí dưỡng thần, liên kết với thế giới tâm linh. Trên lý thuyết, mùi hương lưu chuyển trên không khí truyền từ người này sang người khác. Điều này cũng như ý nghĩa của Phật giáo, chia sẻ cho mọi người, an định tâm thần. Đứng trước Phật tổ phải trang nghiêm cung kính.

Đồ cúng

Hiến đồ: Thân thể sạch sẽ, không ốm đau, tay chân mềm mại, da dẻ hồng hào.

Dùng nước cúng Phật, tẩy sạch tâm mình, gọt rửa nghiệp chướng, tâm trí thanh tinh, tự tính hiện tiền.
Mọi người nên học hỏi sự hòa hợp thoải mái trong tâm mình để đạt được sự tự nhiên, tươi mới.

Đèn hoa đăng dâng lên đức Phật.

Hiến đăng: Ánh mắt sáng ngời, sự nghiệp thuận lợi, tư tưởng và trí tuệ viên mãn.

Dâng đèn hoa đăng có ý nghĩa hy vọng mối người đều có thể có được ánh sáng soi rọi cho mình. Rời bỏ khỏi thế giới âm u, tìm ra được ánh sáng vũ trụ mới.

Pháp bảo Phật châu

Ý nghĩa: có tướng mạo trang nghiêm, phong độ, bài trừ tham lam.

Trong tất các cả loại pháp bảo quý hiếm trên thế gian, các triều đại cổ xưa Phật châu là một trong những pháp bảo quý hiếm.

Bồ Tát không cần chúng ta phải cúng tế, dâng lễ. Nhưng chúng ta thông qua hành động này để đổi lấy phúc đức cho mình. Giống như việc cày cấy vất vả cuối cùng cũng đến ngày thu hoạch. Việc cung kính với Phật tổ cũng có thể giúp ta đổi những công đức để báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là cách thể hiện Vu lan báo hiếu của mình.

Kết luận

Trên đây là thông tin để trả lời cho câu hỏi Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho các bạn về ngày lễ truyền thống này. Chúc mọi người sẽ gặp nhiều may mắn, thành công trong tháng mới này!

Hải Thư

Hải Thư

Chào các bạn, tôi là Hải Thư chuyên gia trong lĩnh vực xem bói tử vi, tác giả về những bài viết trong trên trang web Tử Vi Số. Mong những bài viết của tôi giúp ích và mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top