Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 28-02-2024

Kiêng kỵ rằm tháng Giêng: Làm đúng thì tránh điêu đứng cả năm

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Nguyên tiêu, tết hoa đăng, là một lễ hội lớn sau tết Nguyên Đán. Đây là đêm trăng tròn đầu năm nên mới gọi là tết Nguyên tiêu. Theo phong tục thì cũng có nhiều kiêng kỵ rằm tháng Giêng mà chúng ta phải ghi nhớ. Có như vậy mới bảo đảm không ảnh hưởng đến thần linh và giúp cho bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm

kiêng kỵ rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Rằm tháng Giêng còn được coi là Tết muộn, được gọi là tết Nguyên tiêu, bởi dư âm của những ngày Tết Nguyên đán vẫn còn và nhiều gia đình vẫn tiếp tục ăn Tết, gói bánh chưng, chơi mai, đào nở muộn. Người dân cũng sẽ tổ chức mâm cơm cúng để bày tỏ sự biết ơn đến tổ tiên.

Hơn nữa đối với người làm ăn xa, cách nhà cả nghìn cây số thì chờ đến xong rằm tháng Giêng mới đi làm. Đây cũng là dịp để những người không may đau yếu vào đúng dịp Tết, sau Tết đã khỏe mạnh trở lại hoặc nhiều gia đình tang ma có người mất vào dịp Tết Nguyên Đán, được ăn tết "bù".

Người ta có câu tháng Giêng là tháng ăn chơi, cho nên việc cúng rằm cũng được diễn ra rầm rộ ở nhiều nơi. Tuy nhiên chúng ta cũng cần nhớ đến kiêng kỵ rằm tháng Giêng để có thể thuận lợi chơi hội, không phạm vào bất kỳ húy kị nào.

Kiêng kỵ rằm tháng Giêng

Không để trẻ nhỏ khóc

kiêng kỵ rằm tháng giêng

Theo truyền thuyết thì rằm tháng Giêng còn là ngày sinh của Thiên Đế, là chuyện vui mừng. Cho nên nếu trẻ nhỏ mà khóc trong ngày này thì sẽ ảnh hưởng, thu hút các loại tà ma, điềm báo cho những việc xấu. Cho nên ngày này hãy chăm sóc các bé thật tết, đừng để cho các bé khóc lên.

Ít lui tới bệnh viện

Kiêng kỵ rằm tháng Giêng chính là không nên lui tới bệnh viện vào ngày này. Theo phong thủy, bệnh viện chính là một bãi tha ma với nhiêu âm khí, dương khí không vượng. Nếu ngày hôm nay đi đến bệnh viện có thể dính lấy những điều bất lợi, ảnh hưởng đến bản thân. Ngày này cũng không nên đi viếng mồ mả, không nên đi đến bệnh viện nếu không có việc cần thiết.

Không ném vứt đồ đạc

Ngày này không nên ném vứt đồ đạc, phải bảo quản nó cẩn thận bởi vì người ta cho rằng đánh mất đồ là điềm xui, còn có thể ảnh hưởng đến vận trình cả năm. Cho nên vứt đồ đạc cũng là một kiêng kỵ rằm tháng Giêng mà chúng ta nên ghi nhớ. Ra đường cũng không nên đem theo quá nhiều đồ đạc vì sẽ ảnh hưởng.

Không cho mượn tiền

Đại kỵ trong ngày rằm tháng Giêng mà chúng ta không nên dính vào chính là việc cho người khác mượn tiền. Cho mượn tiền là kiêng kỵ rằm tháng Giêng khi mà tiền bạc trong tháng 1 mang ý nghĩa tài vận cả năm của bạn. Nếu như đem cho người khác mượn tiêu thì sẽ ảnh hưởng đến vận trình cả năm đó. Mà còn vào ngày tết Nguyên tiêu lại càng mang nhiều húy kị. Cho nên nếu cho mượn thì hãy cho mượn trước, hoặc sau ngày này.

Không nênphá quần áo

Mặc dù chúng ta không thiếu quần áo, tuy nhiên cũng không nên đem nó cắt phá vào ngày rằm. Nó là kiêng kỵ rằm tháng Giêng khi mà quần áo liên quan đến sự may mắn, nếu như đem phá nó thì sẽ tạo nên nững điều không may, còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, vận xui vì vậy cũng sẽ đeo bám bạn trong năm nay.

Giữ cho hũ gạo luôn đầy

kiêng kỵ rằm tháng giêng

Ngày rằm tháng Giêng là một lễ hội, cũng là một ngày tết của người dân. Hũ gạo trong nhà lại đại diện cho sự no đủ, giàu sang của một gia đình. Nếu như vào ngày này mà hũ gạo của gia đình thấy đáy thì quả thực là một việc không tốt lành gì. Chính vậy để hũ gạo trống trơn cũng là một kiêng kỵ rằm tháng Giêng mà chúng ta nên lưu ý.

Kỵ mặc quần áo màu đen trắng

Màu đen và màu trắng là hai màu đơn giản và dễ mặc, nhưng nó lại đại diện cho sự chết chóc, là một điềm xấu mà chúng ta không nên xuất hiện trong ngày tết Nguyên Tiêu. Cho nên bạn nên chọn một số quần áo có màu sắc rực rỡ, vui tươi để có thể mang lại nhiều luôn sinh khí mới cho chính bạn trong năm nay.

Tết Nguyên Tiêu và những phong tục đem lại may mắn hạnh phúc
Tết Nguyên Tiêu và những phong tục đem lại may mắn hạnh phúc
Tết Nguyên Tiêu và những phong tục đem lại may mắn hạnh phúc

Rằm tháng Giêng tức Tết Nguyên Tiêu, tết Thượng Nguyên là một trong những ngày lễ tết lớn nhất của nhân dân ta. Đi cùng với nó là rất nhiều tập tục, phong tục cầu tài, cầu bình an thú vị và có ý nghĩa. Bạn đã biết về chúng chưa? Hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Không nói lời thô tục

Vốn dĩ những lời nói thô tục đã rất khó nghe và thường mang đến nhiều ý nghĩa báng bổ. Cho nên một trong những kiêng kỵ rằm tháng Giêng mà chúng ta phải ghi nhớ đó nữa là không được nói tục chửi bậy và hôm nay. Người xưa có câu họa từ miệng mà ra, cho nên không được lỡ miệng, nếu mà đặc tội thần linh thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận thế một năm.

Không khởi công, làm việc

Ngày này tốt nhất nên ở nhà, nghỉ ngơi và ăn tết một cách vui vẻ. Mặt khác, người ta quan niệm nếu công cụ dụng cụ hôm nay bị hỏng thì sẽ đại biệt cho một năm làm ăn thất bát, điềm xấu ảnh hưởng đến công việc. Chính vậy mà người ta mới không đi làm vào ngày rằm tháng Giêng.

Không nên gội đầu

kiêng kỵ rằm tháng giêng

Gội đầy là kiêng kỵ rằm tháng Giêng mà chúng ta cần phải lưu ý. Người xưa quan niệm gội đầu chính là gội đi tài vận, may mắn cả một năm của người ta. Mà bạn còn gội đầu vào ngày rằm nữa thì lại càng linh nghiệm. Cho nên hôm nay nhất định đừng nên gội đầu làm gì.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những quan niệm dân gian, được truyền miệng từ xa xưa, nên chỉ mang tính chất tham khảo. Cuộc sống là do chúng ta quyết định, không phải chỉ vài điều kiêng kỵ ngày rằm tháng giêng mà ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Khả Duyên

Khả Duyên

Mình là Khả Duyên, một người có đam mê và nhiệt huyết tìm hiểu về tử vi số học. Với những kiến thức được học hỏi, hy vọng sẽ gửi tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong đời sống.


Cùng Chuyên mục

Back to top