Tử vi trọn đời - Giải đoán lá số tử vi, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 27-02-2020

Kiêng kỵ cúng rằm nhất định phải nhớ để không phạm húy

Xem thêm

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Nguyên tiêu, là một lễ cổ truyền của nước ta. Ngày nay cũng được xem là ngày đoàn viên của mọi người, cả nhà cùng nhau quầy quần bên mâm cơm yên ấm hòa hợp. Ngày này cũng có các kiêng kỵ cúng rằm cần ghi nhớ để vừa hợp phong thủy, lại tỏ lòng tôn kính đến thần linh.

kiêng kỵ cúng rằm

Kiêng kỵ cúng rằm

Thắp hương kính thần

Cúng rằm thì phải thắp hương, tuy nhiên theo phong thủy cũng như các quan niệm dân gian thì bạn phải tuân thủ một số điều liên quan đến việc thắp hương: Thắp hương trầm hay loại hương lớn hơn nữa cần chú ý thời điểm thắp hương. Nếu sai giờ còn có thể dẫn đến giảm thọ cho nên kiêng kỵ cúng rằm tháng Giêng là không được thắp hương sai giờ.

Giờ thích hợp nhất để cúng rằm tháng Giêng là rơi vào 11h đến 13h ngày 15 tháng 1 âm lịch. Còn nếu gia chủ bận hoặc không có thời gian thì có thể chuyển cúng từ sáng ngày 14 và muộn nhất là 19h tối ngày 15. Đồng thời lúc thắp hương cũng phải theo trình tự, tay cầm cây hương, sau đó cắm vào lư hương một cách ngay ngắn, cẩn thận.

Kiêng kỵ rằm tháng Giêng - Hãy nhớ lấy cấm kỵ khiến bạn phải điêu đứng nếu không nghe theo
Kiêng kỵ rằm tháng Giêng - Hãy nhớ lấy cấm kỵ khiến bạn phải điêu đứng nếu không nghe theo

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Nguyên tiêu, tết hoa đăng, là một lễ hội lớn sau tết Nguyên Đán. Đây là đêm trăng tròn đầu năm nên mới gọi là tết Nguyên tiêu. Theo phong tục thì cũng có nhiều kiêng kỵ rằm tháng Giêng mà chúng ta phải ghi nhớ. Có như vậy mới bảo đảm không ảnh hưởng đến thần linh và giúp cho bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Châm nến đỏ

Theo các kiêng kỵ cúng rằm tháng Giêng thì chúng ta cũng cần chọn nến cúng thích hợp. Người ta quan niệm nến đỏ chỉ phù hợp với thời điểm kết hôn, nhưng nên nhớ rằm tháng Giêng cũng là thời điểm đoàn viên, có nhiều vui mừng cho nên phải thay nến trong nhà thành nến đỏ để biểu thị sự chúc mừng. Không chỉ vậy, người dân quan niệm nến màu đỏ còn bày tỏ sự thành kính đối với thần linh, cho nên phải châm nến đỏ mới mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn đến với mình.

Tiên lễ hậu ẩm

Ngày cúng rằm tháng GIêng hay bất kỳ khi cúng bái nào cũng vậy, phải cúng xong mới được ăn. Nhiều nơi quan niệm phải chờ hương cháy hết, coi như là các bậc thần linh và tổ tiên đã dùng xong rồi mới đến lượt con cháu, và thức ăn đó gọi là hưởng lộc.

Kiêng kị cúng rằm nhất chính là việc ăn trước khi cúng. Việc làm này như một sự báng bổ thần linh, đặc tội với họ và sẽ gặp nhiều hậu quả. Việc sau khi cúng xong, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm cũng là cách để chúng ta ôn lại những kỷ niệm, cùng nhau ăn một bữa cơm đoàn viên.

Có câu nói "Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng". Do vậy rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng trong năm, và mỗi chúng ta cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để cúng rằm. Đương nhiên các kiêng kỵ cúng rằm trên đây cũng là một trong những điều mà bạn nên nhớ lấy. Việc cầu cúng, cầu mong thần linh có linh nghiệm hay không cũng cần dựa vào sự thành tâm cũng như việc tuân thủ những kiêng kỵ trên đây.

Theo Bác Quân Nhất Tiêu

Tin liên quan

Bạn có thể quan tâm

Cùng Chuyên mục

Lý giải hiện tượng "hồn tiêu phách tán" và tục gọi hồn trong dân gian
Lý giải hiện tượng
Lý giải hiện tượng "hồn tiêu phách tán" và tục gọi hồn trong dân gian
Xem bói - 1 ngày trước

Dân gian quan niệm, khi ốm nặng hoặc bất tỉnh, trải qua một chấn động khủng khiếp nào đó thì người ta sẽ “mất vía”, hồn phách đột ngột tách ly khỏi thân thể. Đó là tình huống mà người ta vẫn gọi là “hồn xiêu phách tán”.

Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Cách đặt tên HAY và ý nghĩa cho cặp sinh đôi nữ 2020
Xem bói - 1 ngày trước

Những em bé sinh năm Canh Tý thường thông minh lanh lợi, một đời không phải lo lắng, vận số nhiều phúc khí. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhiều ông bố bà mẹ có dự định sinh con năm 2020. Vậy năm 2020 nếu sinh đôi nữ thì nên đặt tên con là gì để đứa trẻ hưởng trọn may mắn.

Back to top