Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 17-04-2021

Kiêng kị mùng 1 Tết cần thuộc nằm lòng, tránh bị vận đen bám riết cả năm

Xem thêm

Ngày đầu năm chính là thời khắc khởi nguồn của sự sống, cũng là ngày đại cát đại lợi. Người người đi thăm họ hàng bè bạn, vấn an chúc tết tưng bừng. Người xưa có câu ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, vì vậy, trong những ngày đầu năm, bạn nên tránh những điều dưới đây để cả năm được suôn sẻ, may mắn.

kiêng kị mùng 1 tết

Ngày đầu năm chính là thời khắc khởi nguồn của sự sống, cũng là ngày đại cát đại lợi. Người người đi thăm họ hàng bè bạn, vấn an chúc tết tưng bừng. Tuy nhiên, trong ngày này cũng có một số kiêng kỵ mùng 1 Tết đầu năm cần phải biết. Nếu không sẽ gặp xui xẻo cả năm theo quan niệm của dân gian.

Con gái đã lấy chồng không về nhà mẹ đẻ. Nếu là ngày đầu tiên của lễ mừng năm mới, con gái đã có chồng không nên về nhà với mẹ đẻ. Kiêng kị mùng 1 Tết chỉ rõ chỉ nên về vào ngày mồng 2 hoặc mồng 3 tết. Một phần hàm ý của quan niệm này là, phụ nữ nên ở lại nhà chồng, giúp chồng tiếp trà rượu đón khách mừng năm mới. Bởi vậy mà không nên về nhà ngoại ngay lúc này.

Bữa sáng kỵ ăn cháo, kiêng uống thuốc và đồ tanh mặn. Theo truyền thống xa xưa, chỉ có người nghèo mới phải ăn cháo. Cho nên vào sáng mùng 1 tết nên ăn cơm, tỏ vẻ giống như trong nhà rất đầy đủ. Bởi đầu năm sẽ có rất nhiều thần linh hội họp, các thần đều đi ra chúc tết. Bởi vậy để thể hiện sự tôn kính thì không nên ăn đồ tanh mà nên ăn chay. Mặt khác, ngoại trừ trường hợp bệnh nặng bất khả kháng mới phải uống thuốc. Còn gia chủ không nên uống thuốc bổ vào ngày này.

Kiêng kị mùng 1 Tết không gọi đích tên người đang ngủ. Vào mùng 1 đầu năm không nên gọi tên người đang ngủ tỉnh giấc. Như vậy cả năm sẽ thường bị thúc giục gấp gáp.

Kỵ chúc tết người đang ngủ. Nếu đến nhà có người đang ngủ thì không nên chúc Tết họ, chờ cho người đó tỉnh dậy hẵng chúc. Bởi vì nếu làm như vậy sẽ hàm ý khiến cho người đó cả năm đều nằm giường bệnh.

kiêng kị mùng 1 tết

Kiêng động đến dao hoặc kéo. Có câu:”Mùng 1 động dao kéo, võ mồm thị phi một năm tròn”.

Theo Xem bói dân gian, mùng 1 còn kỵ cầm kim. Có câu: “Mùng 1 cầm kim, sinh con mắt như lỗ kim”.

Kiêng kị mùng 1 tết còn bao gồm cả việc cầm búa bửa củi. Có câu:”Mùng 1 bổ củi, tài vận còn lâu mới về”

Kỵ vay tiền. Có câu:”Mùng 1 đi vay tiền, một năm bốn mùa chỉ dựa vào tiền trợ cấp. Mùng 1 cho người khác vay tiền, tài sản thất thoát ra ngoài 1 năm”.

Kỵ làm vỡ bát, chén. Người xưa cho rằng nếu làm vậy, vận mệnh một năm bốn mùa đều xấu. Nếu trẻ con có không may làm vỡ, người lớn chạy nhanh đến nói một câu “Năm mới bình an” sẽ hóa giải được vận xui.

Ban ngày không nên ngủ trưa. Sẽ khiến cho cả năm đều lười biếng. Quan niệm này có ý, đó là lúc nhiều khách đến thăm nhà, nếu ngủ trưa thì thật thất lễ.

Dọn nhà đón tết theo phong thủy để chào đón năm mới thịnh vượng an lành
Dọn nhà đón tết theo phong thủy để chào đón năm mới thịnh vượng an lành
Dọn nhà đón tết theo phong thủy để chào đón năm mới thịnh vượng an lành

Dọn nhà đón tết theo phong thủy là một trong những phong tục tập quán lâu đời. Mỗi năm đến dịp tết Nguyên Đán là lúc để mọi người cùng dọn dẹp nhà cửa. Với hy vọng mang lại nhiều sự mới mẻ cho một năm thành đạt. Việc dọn nhà cũng có nghĩa là để dọn dẹp những xui xẻo dơ bẩn của năm cũ. Chào đón năm mới rực rỡ hơn.

Kiêng kỵ mùng 1 Tết cho thấy không nên lau nhà, quét nhà. Bởi điều đó mang ý nghĩa đẩy tài vận khỏi nhà.

Không để cho người khác “moi tiền” của mình bằng nhiều cách. Như vậy trong năm có tiền của cũng dễ bị người ta đào đi.

Kỵ bị đòi nợ: Cho dù là bất cứ lí do gì cũng không nên để người khác đòi nợ ngay trong ngày đầu năm.

Kiêng giặt quần áo

Kỵ đi bói: Trong những ngày đầu năm mới, bên cạnh các chùa chiền miếu mạo thường có thầy bói ngồi đấy. Đầu năm cần cầu may mắn, còn nếu đi xem bói ắt hẳn sẽ có những lời phán mang điềm xấu. Ví dụ như vận mệnh không tốt, hoặc có bệnh tật v.v… Vừa ảnh hưởng đến tâm trạng đầu năm, lại giống như chửi người ta.

Kỵ đánh bạc, nhưng nếu đánh bạc thắng thì cả năm tốt, đánh thua thì cả năm tài vận kém.

Mở hàng buôn bán đầu năm không bán miễn phí. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí tài lộc một năm.

Theo Minh Thuỳ

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn - rước lộc rủng rỉnh về nhà!
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn - rước lộc rủng rỉnh về nhà!
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn - rước lộc rủng rỉnh về nhà!
Phong thủy

Với những người kinh doanh buôn bán, khi sắp xếp bàn thờ Thần tài cần chú ý cho đúng phong thủy để gia chủ đón được nhiều lộc nhất. Bởi thế, cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc là cực kỳ quan trọng.

Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp: Đầu tháng mở bát thành công
Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp: Đầu tháng mở bát thành công
Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp: Đầu tháng mở bát thành công
12 con giáp

Xếp hạng mùng 1 tháng 3 âm lịch của 12 con giáp dự báo những con giáp gặp nhiều may mắn, thuận lợi cả trong công việc lẫn cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi thử tìm hiểu xem, liệu con giáp nào sẽ đứng trong danh sách may mắn này nhé.

Back to top