Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 02-10-2023

Giờ Ngọ là mấy giờ? Vì sao gọi đây là giờ Ngọ 3 là “tử huyệt”

Giờ Ngọ là mấy giờ khi tính theo quy tắc tính của hiện tại thì rơi vào khoảng thời gian từ 11h00 đến 13h00. Đây là khoảng thời gian giao giữa buổi sáng và buổi trưa.

Xem thêm

giờ ngọ là mấy giờ

Từ xưa, giờ Ngọ 3 khắc (giữa trưa) luôn là thời điểm được lựa chọn để xử trảm tử tù. Vậy, khoảng thời gian này có gì đặc biệt và cần kiêng kỵ điều gì? Hãy cùng Tử Vi Số khám phá ngay!

Giờ Ngọ là mấy giờ?

Để biết được giờ Ngọ là mấy giờ theo cách tính giờ hiện tại, trước hết phải biết rằng hệ đo thời gian của người xưa khác với chúng ta bây giờ, một ngày được chia làm 12 canh giờ, mỗi canh giờ ứng với 2 giờ đồng hồ và đặt tên theo các con giáp bắt đầu từ giờ Tý đến giờ Hợi.

Theo đó, "canh" và "khắc" là 2 đơn vị tính thời gian.  1 canh được phân ra làm 100 khắc (vạch khắc trên thùng nhỏ nước tính giờ, một ngày đêm thì nước rỏ hết một thùng, mỗi khắc tương đương 15 phút).

Giờ đầu tiên là giờ Tý sẽ bắt đầu từ 23h:00 (11 giờ đêm) tới 1 giờ sáng, giờ Hợi là giờ cuối cùng từ 9 giờ đêm đến 23h00 (11 giờ đêm). Theo quy luật này, thì giờ Ngọ tương đương 11h đến 13h. 

Với 100 khắc như vậy thì tương ứng mỗi khắc là 14,4 phút bây giờ, đến thời nhà Thanh thì đặt lại là 96 khắc, quy ra thời gian như hiện tại thì mỗi khắc tròn 15 phút. 

Như vậy, "giờ Ngọ ba khắc" là khoảng 11h45 phút hiện tại, gần 12 giờ trưa, lúc mặt trời đứng bóng.

Vì sao gọi giờ Ngọ 3 khắc được là giờ “tử huyệt”?

Người xưa gọi giờ Ngọ ba khắc là giờ “tử huyệt” bởi đây chính là khung giờ để hành quyết tử tù. Vậy vì sao lại chọn khung giờ này để tiến hành việc hành quyết phạm nhân? Có 2 nguyên nhân chính như sau:

Yếu tố tâm linh:

Người xưa rất mê tín về chuyện hành hình bởi vì đây là lúc họ tiễn một người sống khỏe mạnh về bên kia thế giới. Họ quan niệm rằng kết liễu sự sống của ai đó chính là “âm sự”. Dẫu cho người bị giết có đáng tội, hồn ma của những người này có thể lởn vởn bám theo pháp quan, quan giám trảm, đao phủ và những người có liên quan phán quyết xử tử.

Giờ Ngọ Ba khắc là lúc mặt trời đang ở đỉnh điểm đứng bóng, nên bóng người trên mặt đất thu lại ngắn nhất. Người xưa quan niệm đây chính là lúc này dương tính mạnh nhất trong ngày. 

Vì vậy, hành hình vào giờ Ngọ ba khắc là lúc dương khí cực thịnh sẽ trấn át được âm hồn của phạm nhân. Điều này khiến hồn ma trở nên yếu ớt, dễ dàng bị khống chế để đưa xuống âm phủ.

Thêm vào đó, người xưa cũng quan niệm rằng giờ ngọ ba khắc là lúc dương khí mạnh sẽ khiến các linh hồn còn đang lang thang sẽ bị áp chế, không thể dụ dỗ linh hồn mới của kẻ tử tù, ngăn chúng tập hợp lại với nhau.

Còn ban đêm lại là lúc "âm khí" mạnh mẽ nhất, sẽ là lúc linh hồn có thể chống lại quy luật phải về âm phủ trình diện mà ở lang thang trên dương gian để phá hoại dương gian.

Đây là nguyên nhân chủ yếu người xưa quyết định “giờ Ngọ ba khắc” là giờ hành hình.

Yếu tố nhân văn:

Lý do thứ 2 khiến người xưa lựa chọn giờ Ngọ 3 khắc để hành hình là do sự nhân văn.

Người ta quan niệm rằng buổi trưa sẽ là lúc con người cảm thấy mệt mỏi nhất. Nếu chém đầu một người vào buổi sáng khi họ mới thức dậy, tràn trề năng lượng và tỉnh táo thì sự đau đớn mà họ cảm nhận sẽ rất rõ.

Vì vậy, nếu để đến giữa trưa mới hành hình, là lúc cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung thì phần nào có thể khiến người tử tù xao lãng việc mình sắp lên đoạn đầu đài. 

Như vậy, sự đau đớn mà họ phải chịu cũng sẽ nhanh chóng qua đi hơn. Đồng thời, những người chứng kiến cũng sẽ ít tập trung hơn, giảm thiểu cảm giác đáng sợ.

Những điều tuyệt đối kiêng kỵ trong giờ Ngọ ba khắc

giờ ngọ là mấy giờ

Kiêng sát sinh, hiến tế động vật

Với những sinh linh yếu ớt và nhỏ bé thì linh hồn dễ hóa thành mây khói, không thể được siêu sinh. Mà hiến tế súc vật là việc để cầu xin mong ước thành sự thật, nên phải để cho con vật sớm siêu sinh đầu thai.

Giờ này nếu sát sinh, hiến tế động vật sẽ khó nhận được phúc báo sau này, ảnh hưởng vận thế lâu dài đặc biệt là thời hậu vận. Vậy nên cần kiêng kỵ sát sinh, hiến tế súc vật vào giờ Ngọ ba khắc.

Kiêng chuyện phòng the:

Người ta quan niệm rằng buổi trưa là lúc con người dễ cảm thấy mệt mỏi nhất, hơn nữa đây là giờ nghỉ trưa. Chuyện phòng the không chỉ mang tính chất bản năng sinh lý cơ thể mà còn có ý nghĩa sinh sản, duy trì nòi giống. 

Đây là hành vi âm dương giao hợp, cần phải có linh khí thuần âm trợ lực, nên thường làm vào buổi tối, khi âm khí thịnh. 

Còn giờ Ngọ ba khắc là thời điểm âm khí yếu nhất trong ngày, dân gian truyền rằng, nam nữ giao hợp lúc này sẽ có thể sinh ra những đứa con ngốc nghếch, ốm yêu. 

Kiêng bái thần Phật

 Thông thường, bái thần Phật lúc sáng sớm là tốt nhất vì dân gian quan niệm rằng, cầu càng sớm thì càng linh nghiệm, càng được nhiều phù hộ. 

Giờ Ngọ ba khắc được xem là giờ quan đi tuần, chuyển giao giữa sáng và chiều cho nên ma quỷ quấy nhiễu, không hợp để lễ bái. 

Nhưng đến với Phật tấm lòng là chính, bái Phật nằm ở duyên, nếu giữa trưa mà ngang qua điện Phật thì bạn vẫn nên cúi đầu.

Ngày Trái Đất là ngày gì? Chung tay bảo vệ môi trường xanh
Ngày Trái Đất là ngày gì? Chung tay bảo vệ môi trường xanh
Ngày Trái Đất là ngày gì? Chung tay bảo vệ môi trường xanh

Ngày Trái Đất (Earth Day) là ngày được thành lập để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên, của Trái Đất với con người. Khái niệm Ngày Trái Đất lần đầu được đề xuất tại Mỹ vào năm 1970 và mãi đến năm 2009 mới được Liên Hợp Quốc công nhận đây là một ngày lễ Quốc tế.

Kiêng mai táng, bốc mộ

Thời điểm dương khí cực thịnh là lúc giờ Ngọ 3 khắc cho nên cũng không thích hợp để tiến hành việc mai táng, cải táng kẻo linh hồn người chết bị phiêu tán, không thể đầu thai chuyển kiếp. 

 Thực chất, có thể do buổi trưa nắng nóng mệt mỏi, người thực hiện những việc đó không đủ sức tỉnh táo nên dễ dẫn đến sai sót, tốt nhất nên tránh không làm. 

Nên cung phụng thần thú

Buổi trưa dương khí thịnh, Thủy lại thuần âm, nên lau chùi những thần thú (vật phẩm phong thủy) trong nhà bằng nước sạch để gia tăng công lực cho nó. Tốt nhất là tiến hành vào buổi trưa của một ngày ngũ hành Thủy, mà buổi trưa tết Đoan Ngọ là ngày tốt nhất trong năm.

Ngoài ra, người xưa coi giờ trưa là giờ không nên thực hiện những việc được coi là tốt như xây nhà, chuyển nhà, sang cát huyệt mộ (tức chuyển nhà cho người đã khuất), cúng bái thần Phật, thành hôn, mua bán...

Những "hỷ sự" cần đến vận may thì sẽ được thực hiện tránh giờ Ngọ. Ngược lại, những việc mang tính trừng phạt, không cần đến may mắn như hành hình tội nhân thì cần thực hiện vào "giờ xấu". Chính Ngọ cũng là lúc mặt trời đứng bóng nên mọi người cũng nên hạn chế ra ngoài để tránh bị ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp các thắc mắc về Giờ ngọ là giờ nào để vận dụng vào cuộc sống. Mặc dù những thông tin về giờ Ngọ 3 khắc cũng chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào kiểm chứng song vẫn truyền lại cho con cháu từ đời này sang đời khác, bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chuyện không được tốt đẹp gì cứ tránh đi là hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều lợi ích có ý nghĩa dành cho bạn. Đừng quên tham khảo thêm những bài viết hay và hấp dẫn khác tại website và fanpage của tuviso.com.

Tin liên quan

Hải Thư

Hải Thư

Chào các bạn, tôi là Hải Thư chuyên gia trong lĩnh vực xem bói tử vi, tác giả về những bài viết trong trên trang web Tử Vi Số. Mong những bài viết của tôi giúp ích và mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top