Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 23-06-2021

Điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch: Tháng độc đừng chủ quan

Xem thêm

Điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch: Tháng 5 theo lịch âm được coi là tháng “Cửu Độc”. Cùng xem những Điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch để tránh họa nhé

điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch

Điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch

Tháng 5 theo lịch âm được coi là tháng “Cửu Độc”, tháng này rất nhạy cảm và có nhiều điều cần đặc biệt lưu ý. Cùng xem những Điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch của Tử vi số để tránh được tai bay vạ gió, bình an vô sự từ đầu tháng nhé.

Tháng Cửu Độc là gì?

Theo các chuyên gia tử vi thì tháng 5 âm lịch là tháng Canh Ngọ; tháng này tuy vượng đào hoa nhưng lại có 9 ngày “độc” nên gọi là “tháng cửu độc” bao gồm các ngày: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27 âm lịch.

Tên quẻ của tháng 5 là “Cấu”, 5 hào dương ở trên, 1 hào âm ở dưới, khi dương khí lên đến đỉnh điểm, không còn chỗ nào để lên nữa, thì nó sẽ chuyển sang yếu tố trái ngược, dương khí sẽ dần dần tiêu tan, đột nhiên âm khí dâng lên từ dưới lòng đất, vạn vật trên thế giới đều có thể gặp nhau, và giống cái có thể bắt đầu sinh sản.

Từ điều này có thể thấy tháng 5 rơi vào lúc dương cực chuyển âm cực. Thời gian này nhiệt độ tăng cao, lượng mưa nhiều và không khí cũng trở nên ẩm ướt, do nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nên trứng của các loại côn trùng, ruồi muỗi và vi sinh vật bước vào một mùa sinh sản mới, lúc này cơ thể con người cũng dễ bị khí nóng ẩm xâm hại gây bệnh.

Vào tháng 5 Hoàng lịch, lượng người bị mắc bệnh và thương vong do côn trùng cắn, bệnh dịch, tinh thần khó chịu… đột ngột tăng cao. Việc côn trùng hoành hành, dịch cúm lan tràn, bệnh truyền nhiễm bùng phát,… đã khiến người xưa rất sợ tháng 5, nên đã gọi tháng 5 là “tháng độc”.

Cấm kỵ mùng 1 tháng 5

1. Kiêng chuyện “chăn gối”

Điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch. Tương truyền, tháng 5 âm lịch, tháng độc trong năm. Tinh mỏng như nước, giao hợp tất hao tinh”, thế nên trong những điều cần nên làm trong tháng Cửu độc thì điều đầu tiên cần nhắc đến đó chính là hạn chế chuyện phòng the.

Vào thời điểm này không nên “quan hệ” kẻo gây tổn hao nguyên khí. Nội khuyết âm khí mà ngoại tán dương khí, bên ngoài tà khí vượng, nếu không cẩn thận thì từ chuyện vợ chồng có thể sinh ra bệnh tật, ốm đau.

Theo quan niệm dân gian, muốn giữ sức khỏe thì phải nhớ và tuân thủ theo những điều cấm kị trong tháng Cửu Độc, nhất là việc kiêng chuyện chăn gối.

2. Con gái về nhà đẻ

Theo phong tục dân gian truyền lại thì trong tháng 5 âm lịch, con gái đã đi lấy chồng sẽ về nhà mẹ đẻ ở 1 tháng tĩnh dưỡng, nhất là trong các ngày Cửu Độc. Điều này cũng là nhằm mục đích hạn chế chuyện chăn gối giữa vợ chồng để giữ sức khỏe cho cả 2 người.

3. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo

Trong thời gian này những đồ gỗ hay vải sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát. Chính vì thế, để xua bớt xui xẻo, trong tháng 5 âm lịch nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn ghế, tủ bàn, dẹp bỏ những đồ không cần thiết hay rác thải trong nhà để không khí lúc nào cũng được sạch sẽ, trong lành.

Tháng Cửu Độc chớ nên trang hoàng nhà cửa mà dọn dẹp là đủ, bởi khoảng thời gian này trời mưa nhiều, nhiệt độ tăng cao, trời nóng ẩm dễ sinh nấm mốc, vi khuẩn có hại. Trang hoàng nhà cửa, sơn sửa mới khiến các chất hóa học khó tiêu tán, gây hại cho sức khỏe.

4. Ăn uống thanh đạm, giữ tâm bình an

Trong Cửu độc nguyệt (tháng Cửu độc), cần ăn uống thanh đạm, chớ dùng quá nhiều đồ dầu mỡ. Giữ tâm an yên, hài hòa, không để sắc dục lôi kéo. Tránh nổi nóng hay u sầu thái quá, cố gắng vui vẻ, suy nghĩ lạc quan, có thế các trường khí mới lưu thông tốt.

5. Chú ý giấc ngủ

Tháng 5 âm lịch hay tháng Cửu Độc dễ khiến sinh lực tiêu hao, thế nên vào buổi trưa nên nghỉ ngơi, tốt nhất là chợp mắt 1 lát sau đó thức dậy làm việc.

Buổi tối không nên ở ngoài trời quá muộn, cũng tuyệt đối không được thấy mát mà nằm ngoài trời ngủ, toát mồ hôi rồi lại bị gió thổi, dễ trúng gió. Tốt nhất nên vào trong nhà ngủ, tránh được tà khí bên ngoài, cũng tránh được các loài kịch độc.

6. Làm bùa xua ngũ độc

Tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó phổ biến nhất là 5 loài động vật mang chất độc trong người như Rắn độc, Bò cạp, Rết, Thằn lằn, Cóc.

Để đối phó với những loài mang kịch độc này, ngoài dọn dẹp nhà cửa, hun cỏ ngải thì người ta còn cắt giấy đỏ làm bùa xua ngũ độc.

Bùa cắt theo hình 5 con vật kể trên bằng giấy đỏ, dán lên cửa sổ, gọi là Bùa ngũ độc. Bùa này có tác dụng xua đuổi những con vật này không dám bén mảng đến nơi người ở.

7. Để mắt đến trẻ nhỏ

Tương truyền, vào mùng 1 tháng 5 âm lịch đến hết tháng, cha mẹ cần chú ý trông con khi ngủ, không được để con ngủ say lăn từ trên giường xuống đất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, con chậm lớn, hay ốm yếu.

Nếu không may trẻ bị ngã xuống giường thì người nhà cần dùng chỉ đỏ hoặc chỉ ngũ sắc xâu 100 hạt gạo hay hạt lúa đeo vào tay cho trẻ đến khi nào chỉ tự đứt thì thôi.

Trẻ sơ sinh không được cạo trọc hay cắt trụi tóc trong thời điểm này, bởi khi đó Tín Môn trên đỉnh đầu, tức thóp của đứa trẻ vẫn chưa hoàn toàn phong bế, mất đi sự bảo vệ của tóc sẽ dễ bị tà khí xâm nhập.

8. Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền

Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị "dông", hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.

9. Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kết luận

Trên đây là Điều cấm kỵ mùng 1 tháng 5 âm lịch. Bài viết chỉ có tính chất thống kê để bạn đọc tham khảo. Kính chúc bạn đọc có tháng mới tốt lành, bình an. Đón xem tử vi 12 con giáp được cập nhật mỗi ngày trên trang tử vi số nhé.

Theo Ly Ly

Cùng Chuyên mục

Vận tài lộc tháng 5 năm 2021 theo mệnh: Mệnh Kim tiền đẻ ra tiền, tình duyên rực sáng
Vận tài lộc tháng 5 năm 2021 theo mệnh: Mệnh Kim tiền đẻ ra tiền, tình duyên rực sáng
Vận tài lộc tháng 5 năm 2021 theo mệnh: Mệnh Kim tiền đẻ ra tiền, tình duyên rực sáng
Bát tự

Vận tài lộc tháng 5 năm 2021 theo mệnh dự báo điều gì về tài chính và sự nghiệp tháng này của bạn? Tháng này được xem là tháng đại lợi, hãy xem Thiên can ngày sinh của mình (hay còn gọi là nhật trụ ngày sinh) là gì để dự đoán cho đúng nhé!

Back to top