Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 25-01-2022

ĐẦU NĂM tránh làm 12 điều này để đón Tết tràn ngập phúc lành

Năm mới đem đến những khởi đầu và vận may tốt lành mới, cũng là thời điểm nhà nhà đón đợi. Người xưa quan niệm đầu năm gặp may thì cả năm sẽ may mắn và ngược lại. Dưới đây là những điều kiêng kỵ, cần tránh để giúp chúng ta có một năm suôn sẻ, thuận lợi.

Xem thêm

kiêng kỵ đầu năm

Theo phong tục lâu đời của người Việt, trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán có những điều kiêng kỵ, không nên làm để tránh những điều xui xẻo, không may mắn sẽ đến trong cả một năm. Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ còn phụ thuộc vào quan niệm, tín ngưỡng riêng của từng gia đình, từng người.

Chi tiết 12 điều kiêng kỵ đầu năm mới

Hiểu được những phong tục ngày Tết cổ truyền của dân tộc sẽ giúp cho mỗi người biết cách cư xử tế nhị, tránh gây khó xử trong các mối quan hệ.

Nói gở là kiêng kỵ đầu năm

Theo văn hóa dân gian, lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Vì vậy tránh nhắc đến những từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực trong các cuộc đối thoại hàng ngày như “đổ vỡ”, “bệnh tật”, “ốm đau”, “nghèo đói”, “mất mát”… Thay vào đó, bạn nên nói những lời hay ý đẹp với hàm ý mong những điều tốt đẹp nhất cho mọi người.

Hãy giữ gìn sức khoẻ thật tốt trong dịp Tết để có thể vui chơi hết mình mà không phải lo lắng về bệnh tật. Người xưa tin rằng việc uống thuốc hay đi viện những ngày này sẽ khiến bạn đổ bệnh cả năm mà không khỏi.

Làm rơi vỡ đồ dùng gia đình

Người xưa quan niệm việc rơi vỡ đồ báo hiệu sự chia lìa, tan vỡ gia đình. Đó là điều không ai muốn xảy ra trong ngày lễ Tết. Vì vậy, vào ngày Tết phải cẩn thận không được bất cẩn, làm hư hỏng đồ đạc trong gia đình.

Quét nhà, đổ rác

Theo tín ngưỡng dân gian, nếu quét nhà và đổ rác những ngày đầu năm mới Thần Tài sẽ đi mất, tiền bạc không thể đến với gia đình. Nếu thực sự cần thiết, bạn nên quét nhà từ ngoài vào trong, rác phải gom lại nhưng không được hốt đổ đi. Bên cạnh đó, tránh đổ, té nước bên ngoài nhà vì nó tượng trưng cho sự mất tiền của gia chủ.

Vay mượn hoặc đòi nợ đầu năm

Vay mượn tiền bạc, đồ đạc của người khác trong ba ngày đầu dịp Tết là điều vô cùng tế nhị bởi như vậy là lấy đi tài lộc của người khác, khiến họ túng thiếu cả năm. Ngoài ra, đòi nợ cũng là điều cấm kỵ trong ngày đầu năm mới.

Ý nghĩa lễ Tất niên cuối năm, dấu hiệu bước sang năm mới
Ý nghĩa lễ Tất niên cuối năm, dấu hiệu bước sang năm mới
Ý nghĩa lễ Tất niên cuối năm, dấu hiệu bước sang năm mới

Tất niên còn gọi là lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Cùng Tuviso tìm hiểu ý nghĩa lễ Tất niên cuối năm nhé.

Cắt tóc

Một trong những điều kiêng kỵ đầu năm theo quan điểm tâm linh của người xưa là cắt tóc. Tóc là một bộ phận của con người và họ không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong dịp đầu năm với lý do cắt là mất, khiến ta gặp chuyện không may hoặc ốm đau.

Để hũ gạo rỗng

Theo phong thuỷ, những vật chứa mang ý nghĩa tốt lành, vận may thì không được để trống rỗng. Vậy nên, bạn hãy đổ đầy hũ gạo trước đêm giao thừa và tốt nhất là dùng hũ gạo sâu (tượng trưng cho sự no đủ) để tránh những điều xui xẻo và cho gia đình một năm kinh tế dồi dào.

Đánh thức người khác dậy

Vào ngày mùng 1 Tết không nên đánh thức giấc ngủ của người khác. Nếu không họ sẽ bị thúc giục làm việc cả năm, dẫn đến sức khỏe kiệt quệ và tinh thần luôn căng thẳng.

Ngủ trưa

Theo quan niệm xưa, người ta tin rằng, nếu ngủ trưa vào ngày đầu tiên trong năm mới, họ sẽ trở nên lười biếng năm đó. Ngoài ra, khi có khách đến chơi nhà, sẽ là bất lịch sự khi bạn ngủ mà không xuống tiếp.

Mặc đồ rách hoặc đồ có màu đen, trắng

Mặc quần áo mới có ý nghĩa như một sự khởi đầu mới, vì vậy những đồ cũ rách tượng trưng cho sự nghèo khó và không may mắn. Hơn nữa, mọi người cũng tránh diện đồ màu đen và trắng bởi hai màu này biểu trưng cho tang thương.

Tin liên quan

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Chú ý phong thủy hướng cửa nhà năm 2022 để hút lộc đầy kho
Chú ý phong thủy hướng cửa nhà năm 2022 để hút lộc đầy kho
Chú ý phong thủy hướng cửa nhà năm 2022 để hút lộc đầy kho
Phong thủy

Nếu đã quan tâm đến phong thủy nhà ở, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những lưu ý về hướng cửa nhà, cửa sổ tại nơi mình sống. Cửa sổ nhìn thấy gì thì chủ nhà sẽ gặp vận đó, hãy cùng tìm hiểu một số bí kíp phong thủy hướng cửa nhà mới nhất của năm 2020 bạn nhé!

Back to top