Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 20-10-2021

Cúng Tết Thanh Minh cầu gia đạo bình an, gia tiên phù hộ che chở

Cúng tết Thanh Minh ở nhà, mọi người có thể tự chuẩn bị mâm cỗ để cúng tổ tiên. Tùy theo hoàn cảnh gia đình của mỗi người mà mâm cơm có thể khác nhau, quan trọng là mọi người chuẩn bị với một tâm thành kính.

Xem thêm

cúng tết thanh minh

Cúng Tết Thanh Minh như thế nào?

Ở ngoài mộ

Gia chủ sẽ sắp vàng xếp mâm lễ gồm có: vàng mã, hương đèn, trầu cau, hoa quả, đồ cúng chay, hoặc đồ cúng mặn vào chỗ thờ chung. Sau đó, thắp nhang, đèn, vái 3 vái tỏ lòng thành kính với quan thổ công, thổ địa ở đó, mời gia tiên trở về, đọc các bái khấn lễ riêng khi đi tảo mộ đã được ghi ở sách vở và được truyền.

Cúng Thanh Minh ngoài mộ

Trong khi chờ tuần nhang ở chỗ quan thần linh, mọi người trong gia đình ra phần mộ nhà mình thắp hương, xin phép được dọn dẹp, sửa sang. Sau khi lễ xong, mọi người trong gia đình mới tiến hành dọn dẹp.

Khi hương đã được 2/3, mọi người có thể lễ tạ, hóa vàng, xin lộc và ra về.

Ở tại gia

Theo quan niệm giân dan, trước khi vào lễ, gia chủ nên dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, bàn thờ gia tiên.

Ở nhà, mọi người có thể tự chuẩn bị mâm cỗ để cúng tổ tiên. Tùy theo hoàn cảnh gia đình của mỗi người mà mâm cơm có thể khác nhau, quan trọng là mọi người chuẩn bị với một tâm thành kính.

Mâm cơm có thể là đĩa xôi, con gà, hoa quả, trầu cau, vàng mã, và một số món khác tùy theo gia đình.

Trong khi lễ, gia chủ cần phải trang nghiêm, bày tỏ sự hiếu kính với gia tiên.

Tết Thanh Minh có phải là tết Hàn Thực không?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai ngày tết này và luôn cho rằng hai tết này là một. Nhưng thực chất đây là hai dịp tết hoàn toàn khác nhau.

Tết Thanh Minh bắt đầu từ khoảng ngày mùng 4, mùng 5 tháng 4, rơi vào khoảng thời gian sau Lập Xuân 45 ngày, sau Đông Chí 105 ngày, và ngày đầu tiên của tiết khí cọi là Tết Thanh Minh.Trong thời gian tết Thanh Minh, mọi người trong họ họp nhau lại cùng đi tảo mộ và ăn uống sau khi đi lễ.

Còn tết Hàn Thực rơi vào ngày 3/3 âm lịch. Và trong ngày này thường ăn các món ăn lạnh, nguôi, bánh trôi, bánh chay.

Do vậy, đây là hai dịp lễ tết khác hẳn với nhau, đừng nhầm lẫn giữa chúng. Tuy nhiên, ở một số vùng, họ chỉ ăn Tết Hàn Thực, còn tết Thanh Minh họ thường tổ chức luôn vào dịp cuối năm và đầu năm, gần với tết Nguyên Đán.

Trên đây là một số thồng tin về tiết Thanh Minh, gồm những việc cần làm, không nên làm và cách cúng như thế nào. Hi vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn!!

Truy cập ứng dụng xem ngày tốt xấu của chúng tôi để biết ngày đẹp trong tháng, giờ đẹp trong ngày, hướng tốt xuất hành. Đây là một ứng dụng rất hữu ích cho việc tra cứu ngày giờ đẹp phục vụ việc xuất hành di chuyển xa mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Vương Tâm

Vương Tâm

Tôi là Vương Tâm - Tác giả của chuyên mục tử vi trọn đời. Qua những bài chia sẻ ngắn, Tâm muốn gửi tới quý độc giả những kiến thức về tình yêu, tài vận, sức khỏe,... chính xác nhất. Mong được bạn đọc đón nhận.


Cùng Chuyên mục

Văn khấn ông Hoàng Bảy và cách sắm lễ cầu xin tài lộc
Văn khấn ông Hoàng Bảy và cách sắm lễ cầu xin tài lộc
Văn khấn ông Hoàng Bảy và cách sắm lễ cầu xin tài lộc
Văn khấn

Văn khấn ông Hoàng Bảy vốn nổi tiếng khắp cả nước nhờ sự linh thiêng, ứng nghiệm của những lời cầu xin từ các con nhang đệ tử khắp chốn. Thường khi đi lễ đền ông thường cầu may, cầu mát nhưng nhiều năm trở lại đây người ta truyền tai nhau về sự linh thiêng của ông khi xin tài lộc.

Back to top