Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 03-03-2024

Cực nhọc hưởng an lạc, gian nan hưởng an nhàn, nếm khổ hưởng an vui

Ở đời “Có cực nhọc mới thấy nhàn hạ, có khó khăn mới thấy dễ dàng, có khổ đau mới thấy vui vẻ”. Vậy thì xin một chút bận rộn cho đời khỏi nhàm chán và chút thong dong để thư thái tâm hồn. Người nỗ lực chỉ khổ nhất thời, còn người không nỗ lực lại khổ cả một đời.

Xem thêm

lời khuyên tâm hồn

Lời khuyên Tâm hồn:

Lời khuyên tâm hồn: Cực nhọc hưởng an lạc

Cổ nhân có câu: ”Nhàn cư vi bất thiện”. Không trải qua cái lạnh mùa đông, sao có thể trái ngọt rạng rỡ.

Người nỗ lực chỉ khổ nhất thời, còn người không nỗ lực lại khổ cả một đời. “Thuở thiếu thời không chịu khổ, đến già ắt phải nhọc thân. Thuở thiếu thời có thể phụng dưỡng người cao niên, thì về già ắt sẽ được an nhàn”.

Kỳ thực, một phần trong bản tính của con người thường là lười nhác, mong cầu an nhàn, né tránh khổ đau. Chúng ta thường ngưỡng mộ thành tích, địa vị của người khác, mà oán trách thế giới bất công. Nhưng một người chỉ mong cầu an nhàn, chưa từng chăm chỉ nỗ lực thì sao có thể oán trách đây?

Lúc thiếu thời không nỗ lực, về già ắt chịu cảnh bi thương. Người không nỗ lực thì khi quay đầu nhìn lại sẽ phát hiện ra rằng điều đáng tiếc nhất không phải là không có cơ hội, mà là không chịu nỗ lực, không chịu được cái khổ lúc bấy giờ.

Khi bạn còn trẻ, nỗi khổ không được gọi là khổ, đến khi xế bóng thì mới gọi là khổ. Lúc còn trẻ đừng sợ khổ, đừng tham thú an nhàn hưởng lạc. Đợi đến khi già đi, dẫu muốn nỗ lực bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng thời gian chẳng đợi người, lúc này bạn đã sức tàn lực kiệt rồi, hối tiếc cũng muộn màng.

Khi còn trẻ chủ động chịu khổ, thì chịu xong cái khổ này chúng ta sẽ có thể tận hưởng vị ngọt của cuộc sống. Nếu không muốn nỗ lực thì cuối cùng chúng ta chỉ có thể chịu nỗi khổ mà số phận mang lại.

Lời khuyên tâm hồn: Gian nan hưởng an nhàn

lời khuyên tâm hồn

Nỗ lực chịu khổ, chỉ khổ một thời

Phật gia giảng tất cả chúng sinh đều khổ. Người già nói cuộc sống có đủ 5 vị đắng (khổ), chua, cay, mặn, ngọt. Trong đó đắng (khổ) là một vị mà con người không thể né tránh. Thúc Bản Hoa nói: “Đời người là chịu khổ, nhưng chúng ta có thể biến khổ đau thành hạnh phúc”.

Và nỗ lực chính là quá trình chuyển hóa ấy, dẫu trong quá trình này, chúng ta sẽ cảm thấy vất vả, gian nan. Khó khăn, vất vả ai ai cũng sẽ phải trải qua. Đời người chính là để “hưởng thụ” nỗi đau và gian nan. Quá trình này xứng đáng để bạn trải nghiệm và dành riêng cho mình.

Người ta thường nói, nếu bạn cứ làm có thể bạn sẽ không đạt được mục đích, nhưng nếu bạn không làm gì cả thì chắc chắn bạn sẽ không thể tới được đó. Khi bạn còn trẻ, hãy cứ làm đi, đừng sợ những khó khăn. Vì những khó khăn nhỏ bây giờ sẽ giúp bạn có những bài học để đạt thành công lớn trong cuộc đời. Đừng sợ sai lầm, đừng ngại thử thách vì đơn giản đó là con đường chúng ta sẽ phải đi qua.

Chớ tưởng tối ngày nghếch chân lên xem phim bộ, chơi game, muốn vận động chút thì ra phố mua trà sữa, ngồi trà chanh giết thời gian thì là đủ cho cuộc đời an nhàn. Cái an nhàn hôm nay là cái nhọc thân mai sau. Nói đời là bể khổ là có cái đúng, bởi chẳng có điều gì tốt đẹp trong đời sống này lại không cần bạn phải bỏ chút công sức ra dành lấy.

Lời khuyên tâm hồn: Nếm khổ hưởng an vui

lời khuyên tâm hồn

Kiếp người thường phải chịu muôn vàn cái khổ, có khổ mới biết thế nào là vị ngọt, có khổ mới biết trân quý những gì mình đang có.

Cuộc đời khi sinh ra trên cõi đời đã là khổ, vật lộn ngược xuôi đến cuối đời. Nỗ lực và khổ đau chỉ là tạm thời.

Con người trước sau gì cũng phải chịu khổ, chi bằng chịu khổ để sau này thảnh thơi. Hiện giờ bạn không phải nhọc thân thì sau này lại càng vất vả hơn. Hiện tại chịu khổ, kỳ thực chính là đang tích đức để hưởng phúc về sau.

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Trăm tật xấu đều sinh ra từ chứng lười biếng. Lười sẽ lơi lỏng, lơi lỏng thì trị người không nghiêm, làm việc cũng chẳng được nhanh nhẹn”.

Trong kiếp người có những nỗi khổ nhất định phải trải qua. Hôm nay không chịu khổ mà học hành chăm chỉ thì tới già sẽ phải hối tiếc. Còn trẻ mà tham thú an nhàn, không muốn nỗ lực, thiếu đi sự nuôi dưỡng tinh thần. Thiếu đi những kỹ năng ứng phó với cuộc sống thì ngày mai sẽ phải chịu cảnh cô độc và nghèo khó. Khi nỗ lực sẽ cảm thấy khổ, nhưng trải qua rồi mới thấy nội tâm phong phú hơn, sâu sắc hơn.

Dám nỗ lực thì nỗi khổ đã trải qua sẽ vĩnh viễn không là điều vô ích, ông Trời sẽ bù đắp lại cho bạn. Dẫu lúc đó bạn không đạt được điều mình mong muốn, nhưng một ngày nào đó khi gặp cảnh khốn cùng, sự nỗ lực lúc này sẽ phát huy tác dụng.

Nỗ lực chịu khổ sẽ giúp bạn tích lũy được những kỹ năng cần thiết, sự khoáng đạt trong tư duy, sự trưởng thành trong tâm hồn và trí tuệ. Những điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, giúp bạn cả đời thọ ích.

 

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top