Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 04-10-2023

Câu chuyện hạt cải và lời Phật dạy về sống chết – Nhẹ nhàng mà sâu lắng!

Câu chuyện hạt cải và lời Phật dạy về sống chết dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy an yên khi nghĩ về sinh lão bệnh tử – quy luật bất biến của đời người.

Xem thêm

 

 

Câu chuyện về Hạt cải

lời phật dạy về sống chết
Câu chuyện Hạt cải cảm động về tình mẫu tử
Xưa kia, ở thành Xá Vệ, có một cô gái tên là Kisa nghèo khổ và bất hạnh. Cô cũng có chồng như bao người phụ nữ khác nhưng luôn bị nhà chồng khinh rẻ, ngược đãi.
 
Khi đứa con trai đầu lòng ra đời, cô được quý mến và đối xử tốt hơn. Nhưng chỉ một thời gian sau, đứa con trai bé bỏng của cô đã ra đi mãi mãi vì bạo bệnh.
 
Còn gì đau đớn hơn khi chứng kiến đứa con mà mình dứt ruột đẻ ra chết ngay trên tay? Dù đau khổ đến tột cùng, cô vẫn hy vọng sẽ có người cứu được đứa con của mình sống lại. Thế nên cô ôm xác con đi tìm thầy cứu chữa.
 
Nhìn cảnh mẹ con ôm nhau, lê từng bước chân trên đường, ai cũng ngậm ngùi, xót xa. Việc cứu sống đứa trẻ là điều không thể mà người con gái ấy vẫn nuôi hy vọng. Do đó, nhiều người tin vào tâm linh đã hướng dẫn cô đến gặp Như Lai Thế Tôn, mong nhờ đức Phật tế độ. 
 
Biết được hoàn cảnh đáng thương của cô gái, đức Phật liền hứa sẽ giúp. Tuy nhiên cô phải đến nhà nào chưa từng có người chết xin về vài hạt cải. Như vậy, ngài mới có thể cứu sống đứa bé cho cô.
 

Quá trình giác ngộ lời Phật dạy về sống chết

 
Với một niềm tin mãnh liệt con mình sẽ được cứu sống nếu có được vài hạt cải trong gia đình không có người chết. Ngườ mẹ liền phấn khởi ra đi, lòng tràn đầy hy vọng.
Nhưng chớ trêu thay, hạt cải thì nhà nào cũng có. Nhưng tìm nó trong một gia đình không có người chết thì quả thật là không thể được. Bởi vì nhà nào cũng có người chết.
 
Cô đã đi khắp hang cùng hốc hẻm. Tuyệt nhiên không tìm ra một gia đình nào không có người chết như yêu cầu của Đức Như Lai.
 
Quá thất vọng và mệt mỏi, cô ngã quỵ bên lề đường. Ánh mắt đau đáu hướng về đứa con bé bỏng, dù xác đứa bé đã cứng đờ.
 
Trong sự đau khổ tột cùng, cô đã nhận ra, ai rồi cũng sẽ chết, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Đau thương mất mát là một sự thật của kiếp người. Yêu thương mà phải xa lìa đó là một nỗi khổ, niềm đau. Có hợp phải có tan, đó là định luật nhân duyên quả của cuộc đời.
 
Từ đó, cô không tìm hạt cải nữa, mà đem xác con mình vào rừng. Sau đó, cô thanh thản trở về bạch Phật và xin được xuất gia tu hành.

Chút suy nghĩ về sự Sống – Chết

Qua câu chuyện xúc động về tình mẫu tử ở trên, hãy cùng lắng nghe lời Phật dạy về sống chết để hiểu hơn về quy luật cuộc sống trên thế gian này.

“Sinh tự hà lai, tử tùng hà khứ?” Sinh từ đâu đến, chết theo đâu về? Đó chính là câu hỏi đã làm cho con người băn khoăn từ muôn thuở.

 
Trước nỗi sợ chết, có những người hối hả lao vào hưởng thụ sợ không còn kịp trước hạn cuộc ngắn ngủi. Một số người khác, trái lại, ra sức bám víu, tích cóp của cải tiền bạc. Họ chạy đua theo danh vọng, quyền lực…đến quên ăn bỏ ngủ, quên cái chết đang rình rập. Vậy mà ảo tưởng cho rằng nếu có được danh vọng quyền lực hay của cải thì có thể có khả năng che chắn cái chết!
 
Thực tế chứng tỏ mọi thứ trên cõi đời này đều là vô thường, giả tạm. Khổ đau luôn bám víu thân phận con người. Khổ đau về vật chất như thiếu cơm ăn, áo mặc, rồi đến cái khổ vì già – bệnh – chết. Thế nên ngày xưa người ta hay cố gắng luyện thuật trường sinh bất tử để sống đời, nhưng có ai không chết bao giờ đâu?
 

Lời Phật dạy về sống chết – Nhẹ nhàng mà sâu lắng

Theo lời Phật dạy về sống chết, “trên đời này, có sinh là có tử, yêu thương xa lìa khổ, không có cái gì là cố định cả, tuỳ theo nhân duyên, tuỳ theo điều kiện mà nó đổi thay sớm hay muộn mà thôi”.
 
Sống chết là một quá trình tương tục không có khởi đầu và không kết thúc.Trừ khi các bậc giác ngộ có khả năng đoạn trừ vòng sinh tử luân hồi.
 
Cái chết đặt mầm mống cho cái sống, đem lại cho cõi đời muôn vàn hương sắc. Đồng thời, cái chết giúp con người nhận thức sự phù du của cõi thế. Hay sự mong manh của kiếp người, tính hư ảo của danh lợi. Cái chết còn cho phép ta nhận ra vẻ bi tráng của trần gian, sự mầu nhiệm của cuộc sống!
 
Khi chúng ta bước lên giường ngủ, chúng ta không thể bảo đảm ngày mai m ình còn sống hay không. Do đó, mỗi sớm mai khi mở mắt thức dậy, hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối trong cuộc đời mình. Sống sao cho đến khi nhắm mắt xuôi tay không phải hối hận vì bất cứ điều gì.
 
(Sưu tầm)
 
 
Minh Thuỳ

Minh Thuỳ

Tôi là Minh Thùy - Chuyên gia phân tích và đọc các lá bài tử vi. Với những kiến thức mình có được và chia sẻ lại, hy vọng sẽ gửi tới quý độc giả thông tin hữu ích về tử vi trọn đời.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top