Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ bảy, 25-09-2021

Câu chuyện con sâu sang sông và ý nghĩa về khó khăn trong cuộc sống

Xem thêm

Khó khăn xuất hiện như một lẽ thường trong cuộc sống. “Lửa thử vàng – gian nan thử sức”. Nhưng quan trọng hơn chính là cách chúng ta đón nhận và vượt qua. 

khó khăn

Câu chuyện: Bằng cách nào con sâu qua sông?

 
Trong giờ sinh học, thầy giáo đặt câu hỏi với cả lớp: “Các em có biết loài sâu qua sông bằng cách nào không?”
 
Một cậu học sinh vô cùng lanh lợi ngay lập tức giơ tay và tự tin đưa ra câu trả lời.
 
“Thưa thầy, con sâu đi qua cầu để sang sông ạ”.
 
Thầy giáo nghe câu trả lời cùng giọng nói hồn nhiên của trò, vừa cười vừa lắc đầu: “Không có cầu bắc qua sông”.
 
“Con sâu nằm trên chiếc lá để qua sông ạ”, cậu học trò lại nhanh nhảu đáp.
 
Thầy giáo đáp: “Chiếc lá bị nước cuốn trôi đi rồi”.
 
“Thế thì con sâu bị một con chim nuốt vào trong bụng bay qua sông”.
 
“Như vậy thì con sâu đã chết rồi, và việc qua sông cũng không còn ý nghĩa gì nữa”. 
 
Đến lúc này trong lớp không ai còn câu trả lời nào nữa. Những cô bé cậu bé ngồi im lặng chờ đợi câu trả lời từ thầy giáo. “Các em biết không, con sâu nếu muốn qua sông thì chỉ có một cách, đó là biến thành bươm bướm. Nhưng từ sâu thành bướm là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời của nó. Nó ở trong cái kén tù túng, chật chội, ngày đêm không ăn không uống. Nỗi khổ này phải trải qua một quá trình rất khó khăn”. 

Cuộc sống gặp khó khăn cũng là lẽ thường

Vạn vật trên trời đất phàm là con người hay hoa lá, cỏ cây. Muốn sống trên đời ắt phải trải qua những ngày tháng vất vả vươn lên để tồn tại. Chúng ta cũng như những chú sâu. Nếu muốn qua sông cần đủ thời gian hội tụ và đủ nghị lực vượt qua khó khăn. Để hóa thành bướm,không bao giờ được bỏ cuộc.
 
Để sang được sông, khi nằm trong cái kén chú sâu đã không ngừng thử thách. Nó biến đổi chính mình để sau đó tự mình thoát được cái kén mà hóa thành bướm. Đến khi đó, không chỉ bay được qua sông mà nó còn được thỏa sức bay lượn khắp nơi, tới bất cứ đâu mà nó muốn. 
 
Cuộc sống có khó khăn và thuận lợi luôn song hành tồn tại. Cũng như một bản nhạc có những nốt cao thánh thót và những nốt trầm sâu lắng. Vậy nên, thiếu đi bất kể nốt nhạc nào cũng khiến bản nhạc trở nên không hoàn hảo.
 
khó khăn
Cuộc sống gặp khó khăn là lẽ thường vì không có khó khăn sẽ không hình thành nên chúng ta ngày hôm nay.
Nếu sinh ra mọi thứ đã có sẵn, cuộc sống luôn đầy đủ thì đâu còn động lực để chúng ta trưởng thành? Không ít người dù sinh ra đã ngậm thìa bạc. Nhưng họ vẫn tạo ra những thử thách cho chính mình. Họ xem đó là cơ hội để khai phá bản thân.
 

Thái độ cần có khi đối diện với khó khăn 

Thay vì than thân, trách phận vì cuộc đời không như ý. Khi gặp phải một vấn đề khó khăn, rắc rối hãy xem đó là “bài học kinh nghiệm”, “cơ hội khám phá chính mình”. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng hơn.
 
Cuộc sống càng ngày càng khắc nghiệt hơn. Điều quan trọng là phải tự mình học được cách đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Đồng thời lấy đó làm động lực rèn bản thân ngày càng vững vàng trước sóng gió. Cách vượt qua khó khăn là đi xuyên qua nó. Đối mặt với khó khăn, chớ nên rối trí, cứ xem đó là cơ hội để chúng ta rắn rỏi, cứng cáp hơn.
 

Lời kết

Với một tâm thế sẵn sàng, luôn tự tin vào khả năng vượt qua của mình. Bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn và tìm ra cách giải quyết những vấn đề khó khăn. Điều quan trọng là không khó khăn nào là mãi mãi. Khó khăn nối tiếp khó khăn, thử thách chất chồng thử thách. Hãy xem đó là lẽ thường, để thấy cuộc đời tươi đẹp hơn…
 
(Sưu tầm)
Theo Minh Thuỳ

Cùng Chuyên mục

Hạnh phúc đơn giản là... đơn giản! - Mở cửa tâm hồn để đời an nhiên
Hạnh phúc đơn giản là... đơn giản! - Mở cửa tâm hồn để đời an nhiên
Hạnh phúc đơn giản là... đơn giản! - Mở cửa tâm hồn để đời an nhiên
Tâm hồn

Càng trưởng thành, con người ta càng tiến dần về sự đơn giản và càng đơn giản thì càng hạnh phúc. Thuận theo tự nhiên, vạn sự an lành. Ta hiểu thế nào là phúc lành khi ta tìm được cái tâm an nhiên giữa dòng đời tấp nập, xô bồ. Hào nhoáng hay giản dị, tự ta hiểu đâu là hạnh phúc!

Cực nhọc hưởng an lạc, gian nan hưởng an nhàn, nếm khổ hưởng an vui
Cực nhọc hưởng an lạc, gian nan hưởng an nhàn, nếm khổ hưởng an vui
Cực nhọc hưởng an lạc, gian nan hưởng an nhàn, nếm khổ hưởng an vui
Tâm hồn

Ở đời “Có cực nhọc mới thấy nhàn hạ, có khó khăn mới thấy dễ dàng, có khổ đau mới thấy vui vẻ”. Vậy thì xin một chút bận rộn cho đời khỏi nhàm chán và chút thong dong để thư thái tâm hồn. Người nỗ lực chỉ khổ nhất thời, còn người không nỗ lực lại khổ cả một đời.

Back to top