Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ hai, 04-07-2022

Cấm kỵ tháng 5 âm lịch: Cách tránh độc trong tháng Cửu độc

Cấm kỵ tháng 5 âm lịch giúp mọi người bảo toàn dương khí, xua tan nỗi lo tháng độc. Trong tháng này, dương khí mạnh nên dễ mắc bệnh. Vì thế kiêng kỵ được những điều dưới đây sẽ giúp chúng ta bảo vệ được sinh khí của mình.

Xem thêm

cấm kỵ tháng 5 âm lịch

Tháng 5 Âm lịch được gọi là “tháng cửu độc”, bởi trong tháng này âm khí thắng thế, tà khí và bệnh tật dễ dàng phát tác, quấn thân. Bởi vậy, những điều Cấm kỵ tháng 5 âm lịch của Tử Vi Số dưới đây sẽ giúp mọi người bảo vệ được sinh khí của bản thân mình.

Tháng Cửu Độc là tháng gì?

Tháng 5 âm lịch dân gian tay hay gọi là tháng Độc, trong đó có chín ngày mà thân thể trở nên yếu đuối, dễ bị thương, hao tổn sinh lực, thời xưa hay gọi là "ngày Cửu Độc".

Trong truyền thuyết dân gian, vào mùng 5/5 âm lịch, 2 khí âm dương tương tranh, âm khí sẽ thắng thế, những linh hồn tà ma ác quỷ và chất độc, bệnh dịch sẽ theo đó phát tác dữ dội. Cùng với khởi đầu của mùa hè nóng bức, tháng 5 được gọi là “tháng hung”. Tháng này có nhiệt độ cao, mưa nhiều, đôi khi vừa nóng vừa lạnh, cho nên người xưa cũng gọi nó là “lò hấp”.

Điều này là do tháng 5 rơi vào lúc dương cực chuyển âm cực. Vào lúc này nhiệt độ tăng cao, lượng mưa nhiều và không khí cũng trở nên ẩm ướt. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, trứng của các loại côn trùng, ruồi muỗi và vi sinh vật bước vào một mùa sinh sản mới. Lúc này cơ thể con người sẽ dễ bị khí nóng ẩm xâm hại gây bệnh.

Vào tháng 5 âm lịch, số người bị mắc bệnh và thương vong do bị côn trùng cắn, bệnh dịch, tinh thần khó chịu… đột ngột tăng cao. Việc côn trùng hoành hành, dịch cúm tràn lan, bệnh truyền nhiễm bùng phát đã khiến người xưa rất sợ tháng 5.

Những điều cấm kỵ tháng 5 âm lịch

Theo Cấm kỵ tháng 5 âm lịch, nhiều nơi có các nghi lễ tránh tà, trừ độc tháng 5 âm bằng cách: Trong ngày Cửu độc đầu tiên (5/5 âm lịch), nên uống nhiều rượu mật gấu, cắm cây lá ngải trước nhà thì sẽ xua đuổi tà ma, độc khí. Ngũ độc chỉ 5 loại côn trùng cực độc gồm: rắn, bọ cạp, rết và cóc độc, thằn lằn độc.

Tập tục ngũ độc này đã được lưu truyền từ Hán tộc, đối với một số côn trùng khác, người ta rải vôi, rượu hay khói thuốc vào các góc nhà, chỗ tối để diệt ngũ độc và xua đuổi tà khí. Đồng thời thu dọn rác thải, bụi bặm ra bên ngoài để phòng sạch sẽ.

Kiêng quan hệ vợ chồng trong tháng 5 âm

Thời xa xưa, có tục lệ vào tháng 5, phụ nữ sẽ về nhà mẹ đẻ trong một tháng. Tháng 5 âm lịch gồm 9 ngày độc nhất là: ngày 5, 6, 7; 15, 16, 17; 25, 26, 27. Ngoài ra còn có thêm ngày 14 âm lịch tức là ngày Thiên Địa giao thoa.

Dân gian cũng cho hay, không thể quan hệ nam nữ vào những ngày độc như vậy. Trong mười ngày này phải chăm sóc bản thân, nghiêm cấm sát sinh và tà dâm, nếu không sẽ làm tổn hại đến thân thể và tiêu hao sinh lực.

Trong tháng này, người Hán thời xưa còn kiêng kị việc vợ chồng chung phòng với nhau, đàn ông kiêng ăn, phải ăn đạm bạc, giảm vị chua, tăng vị đắng thì mới có lợi cho gan thận. Thời gian này cũng phải nên tịnh dưỡng, hòa mình vào thiên nhiên để tinh thần thư thái. Vợ chồng cả tháng không chung phòng sẽ có nhiều lợi ích to lớn cho cả cơ thể và tâm trí.

cấm kỵ tháng 5 âm lịch

Tắm lá ngải cứu

Tết Đoan Ngọ thường sẽ rơi vào giữa mùa hạ. Lúc này không khí nóng ẩm, mọi người dễ mắc các bệnh ngoài da. Người xưa hay hái lá cây ngải cứu để tắm vì nó có tác dụng giải độc rất tốt. Cấm kỵ tháng 5 âm lịch cho biết, Tết này cũng được gọi là lễ hội “tiêu trừ bệnh tật, phòng chống dịch bệnh”. Người xưa cho đây là là ngày kiêng kỵ, khi ngũ độc đã cạn kiệt.

Phong tục cầu may

Theo truyền thống, việc đeo túi bùa may mắn trong tết Đoan Ngọ có tác dụng xua đuổi tà ma. Người lớn nên đeo vòng dây màu sắc để cầu duyên, thịnh vượng, nhà có trẻ nhỏ có thể kết dây bằng lụa ngũ sắc, đeo ở cổ hoặc tay, có vai trò trấn tà, tránh tai họa và trường thọ.

Dọn dẹp nhà cửa

Theo quan niệm cổ truyền, moi jngười có thể giết sâu bọ bằng cách ăn đồ ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người đó là: Sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất, súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc rồi mới bước chân ra khỏi giường, ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Trong tháng 5 âm lịch ngày nay, mọi người cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, có thể cắm cây ngải cứu hoặc cây kim tiền trước cửa nhà. Tốt nhất nên tránh xa những nơi có bóng râm mạnh, chẳng hạn như chùa chiền, bệnh viện, nghĩa trang.

Trên đây là những điều Cấm kỵ tháng 5 âm lịch, hy vọng những thông tin mà Tử Vi Số chia sẻ sẽ bổ ích đối với bạn. Đây cũng là những quan niệm của tổ tiên ta từ xa xưa, dù không tin 100% thì cũng hãy cố gắng hạn chế nhất có thể nhé!

Tin liên quan

Bạch Trà

Bạch Trà

Mình là Bạch Trà, là một người có đam mê tìm hiểu sâu về các lĩnh vực Tử vi, Nhân tướng và Phong thủy. Mình hy vọng việc vận dụng những kiến thức này sẽ mang đến thuận lợi và bình an cho bạn!


Cùng Chuyên mục

Back to top