Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 01-08-2021

Cấm kỵ tháng 5 âm lịch: Hóa dữ thành an, xua tan nỗi lo tháng độc

Xem thêm

Cấm kỵ tháng 5 âm lịch giúp mọi người bảo toàn dương khí, xua tan nỗi lo tháng độc. Trong tháng này, dương khí mạnh nên dễ mắc bệnh. Vì thế kiêng kỵ được những điều dưới đây sẽ giúp chúng ta bảo vệ được sinh khí của mình.

cấm kỵ tháng 5 âm lịch

Cấm kỵ tháng 5 âm lịch

Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tháng 5 Âm lịch là “tháng độc”, âm khí thắng thế, tà khí và bệnh tật rất dễ phát tác, vì thế kiêng kỵ được những điều dưới đây sẽ giúp chúng ta bảo vệ được sinh khí của mình.

Tháng Cửu Độc là gi?

Tháng 5 âm lịch thường được gọi là tháng Độc, trong đó có chín ngày thân thể bị thương, hao tổn sinh lực, thời xưa gọi là "ngày Cửu Độc".

Theo truyền thuyết, vào ngày mùng 5 tháng 5 Hoàng lịch, khí âm dương có sự tương tranh, âm khí thắng thế, linh hồn tà ác ma quỷ và các chất độc, bệnh dịch sẽ từ từ phát tác dữ dội cùng sự xuất hiện của mùa hè nóng bức, vì vậy tháng 5 được gọi là “tháng xấu”. Tháng 5 có nhiệt độ cao và mưa nhiều, đôi khi còn vừa nóng vừa lạnh, cho nên người xưa cũng gọi tháng 5 là “lò hấp”.

Từ điều này có thể thấy tháng 5 rơi vào lúc dương cực chuyển âm cực. Thời gian này nhiệt độ tăng cao, lượng mưa nhiều và không khí cũng trở nên ẩm ướt, do nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nên trứng của các loại côn trùng, ruồi muỗi và vi sinh vật bước vào một mùa sinh sản mới, lúc này cơ thể con người cũng dễ bị khí nóng ẩm xâm hại gây bệnh.

Vào tháng 5 Hoàng lịch, lượng người bị mắc bệnh và thương vong do côn trùng cắn, bệnh dịch, tinh thần khó chịu… đột ngột tăng cao. Việc côn trùng hoành hành, dịch cúm lan tràn, bệnh truyền nhiễm bùng phát,… đã khiến người xưa rất sợ tháng 5, nên đã gọi tháng 5 là “tháng độc”.

Xua đuổi ngũ độc

Theo Cấm kỵ tháng 5 âm lịch, nhiều nơi có các nghi lễ để tránh tà, trừ độc bằng cách: Trong ngày Cửu độc đầu tiên (tức 5/5 âm lịch), uống nhiều rượu mật gấu, và cắm cây lá ngải trước nhà thì sẽ xua đuổi được tà ma, độc khí. Ngũ độc để chỉ 5 loại côn trùng cực độc gồm: rắn, bọ cạp, rết, cóc độc, thằn lằn độc.

Tập tục ngũ độc này được lưu truyền từ Hán tộc, đối với một số loại côn trùng khác, người ta rải vôi, rượu, khói thuốc vào các góc nhà, chỗ tối để tiêu diệt ngũ độc và xua đuổi tà khí. Đồng thời thu dọn bụi bặm và rác ra bên ngoài để phòng sạch sẽ.

Kiêng quan hệ vợ chồng

Thời xa xưa, có tục lệ là vào tháng 5, phụ nữ được về nhà mẹ đẻ trong một tháng. Trong ngày Cửu Độc càng phải thận trọng. Tháng 5 âm lịch bao gồm 9 ngày độc nhất là: ngày 5, 6, 7 và 15, 16, 17 và 25, 26, 27. Ngoài ra còn có thêm ngày 14 âm lịch, là ngày Thiên Địa giao thoa.

Dân gian cũng cho rằng, cho rằng không thể quan hệ vào những ngày độc như vậy. Trong mười ngày này, nhất định phải chăm sóc bản thân, nghiêm cấm sát sinh hoặc tà dâm, nếu không sẽ làm tổn hại thân thể và tiêu hao sinh lực.

Trong tháng độc này, người Hán thời xưa kiêng kị việc vợ chồng ở chung phòng với nhau, đàn ông nên kiêng ăn, phải ăn đạm bạc, giảm bớt vị chua, tăng thêm vị đắng thì mới có lợi cho gan thận. Thời gian này cũng nên tịnh dưỡng, hòa mình vào thiên nhiên để làm dịu tâm trí. Vợ chồng cả tháng không ở chung phòng sẽ có những lợi ích to lớn cho cả cơ thể và tâm trí.

cấm kỵ tháng 5 âm lịch

Tắm lá ngải cứu

Tết Đoan Ngọ rơi vào giữa mùa hạ. Lúc này không khí nóng ẩm, dễ mắc các bệnh ngoài da. Người xưa thường hái lá cây ngải cứu để tắm có tác dụng giải độc rất tốt. Cấm kỵ tháng 5 âm lịch cho biết, Tết này được cho là lễ hội “tiêu trừ bệnh tật, phòng chống dịch bệnh”. Người xưa cho rằng đây là là ngày kiêng kỵ, khi ngũ độc đã cạn kiệt.

Phong tục cầu may

Theo truyền thống, đeo túi bùa may mắn trong tết Đoan Ngọ có tác dụng xua đuổi tà ma và trừ tà.

Người lớn có thể đeo vòng dây nhiều màu sắc để cầu tình duyên, thịnh vượng, nhà có trẻ nhỏ có thể kết thành dây bằng lụa ngũ sắc, đeo ở cổ, tay, có vai trò trấn tà, tránh tai họa, trường thọ.

Dọn dẹp nhà cửa

Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5.5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: Mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất, phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc, sau đó mới bước chân ra khỏi giường, ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Trong tháng 5 âm lịch, mọi người nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, cắm cây ngải cứu hoặc cây kim tiền trước cửa nhà. Tốt nhất bạn cũng nên tránh xa những nơi có bóng râm mạnh, chẳng hạn như chùa chiền, bệnh viện, nghĩa trang.

Trên đây là những điều Cấm kỵ tháng 5 âm lịch, hy vọng những thông tin mà Tử Vi Số chia sẻ sẽ bổ ích đối với bạn. Đây cũng là những quan niệm của tổ tiên ta từ xa xưa, dù không tin 100% thì cũng hãy cố gắng hạn chế nhất có thể nhé!

Theo Bạch Trà

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Lịch vạn niên: Lịch âm hôm nay ngày 1/8/2021: Trăm đường thuận lợi
Lịch vạn niên: Lịch âm hôm nay ngày 1/8/2021: Trăm đường thuận lợi
Lịch vạn niên: Lịch âm hôm nay ngày 1/8/2021: Trăm đường thuận lợi
Xem bói

Lịch âm hôm nay ngày 1/8/2021 chủ nhật, âm lịch 23/6/2021 tức Ngày Tân Tị, Tháng Ất Mùi, Năm Tân Sửu. Ngày này những việc như họp bàn, gặp gỡ, gặp bạn bè ... thì đều rất thuận lợi trong ngày này. Lịch vạn niên hôm nay xin giới thiệu giờ hoàng đạo phù hợp cho quý độc giả.

Back to top