Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ năm, 11-08-2022

Cách đón Thần Tài đầu năm 2022 để làm ăn tấn tới cả năm

Vào ngày 10 tháng giêng được xem là ngày Thần Tài. Theo phong thủy người ta xem đây là ngày đón vận may tài lộc. Hy vọng năm mới có nhiều thuận lợi may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đón Thần Tài đầu năm cho đúng và chính xác và nên cúng bài Thần Tài vào ngày nào, lễ vật chuẩn bị ra sao?

Xem thêm

cách đón thần tài đầu năm

Cách đón Thần Tài đầu năm ở mỗi địa phương lại có một cách riêng. Tuy nhiên phần đa người ta đều mua vàng vào ngày này. Nó như một cách để cầu may, chứ không mang tính chất kinh doanh. Bởi lẽ nhiều người quan niệm vàng chính là đại diện cho phúc lộc đầy đủ, tài vận đong đầy.

Ý nghĩa ngày vía Thần tài

Ngày vía Thần Tài bắt nguồn từ câu chuyện về vị Thần Tài – là một vị tiên cai quản chuyện tài lộc của hạ giới. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài uống say nên rơi xuống trần gian. Khi tỉnh dậy vị Thần Tài bị mất trí nhớ, phải đi ăn xin. Kỳ lạ là Thần Tài cứ ghé vào nhà nào thì nhà đó buôn bán phát đạt, nhanh chóng trở nên giàu có. Chính vì thế mà dân gian có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Sau thời gian dưới trần gian, Thần Tài dần lấy lại được trí nhớ và bay về trời vào ngày 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ Thần Tài người dân dưới Trần gian chọn ngày 10 tháng Giêng làm ngày vía Thần tài. Vào ngày này người dân thường sắm sửa lễ vật, vàng bạc để cúng Thần Tài, cầu tài lộc may mắn. Ước mong cho một năm mới bình an, phúc lộc đủ đầy, giàu sang phú quý.

Những việc nên làm để rước Thần Tài đầu năm

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Để được Thần Tài phù hộ gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Chuẩn bị đồ cúng đầy đủ

Để có một lễ cúng đầy đủ, mang ý nghĩa tôn trọng Thần Tài và cầu được ước thấy thì chúng ta cần phải chuẩn bị lễ vật.

Theo quan niệm dân gian, lễ vật để cúng Thần Tài thường gồm những thứ sau: Hoa tươi, mâm ngũ quả, hương, rượu, nến, gạo, muối và các món mặn.

  • Thứ nhất, mâm ngũ quả bao gồm: táo, quýt, đào, quả hỏa long, táo đỏ
  • Thứ hai, ba chén trà.
  • Thứ ba, hoa tươi như: hoa ly, hoa cúc.
  • Thứ tư, bánh kẹo.
  • Thứ năm, 9 nén hương, 1 ngọn nến, giấy tiền

Làm lễ đón Thần Tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng các gia đình nên chuẩn bị cho việc chào đón Thần Tài: Gia chủ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mở tất cả các cửa (cửa sổ hướng Tây (cửa hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho gia đình.

Mua vàng để cúng

Theo tín ngưỡng dân gian, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Văn khấn ông Thần Tài để cả năm kinh doanh hồng phát
Văn khấn ông Thần Tài để cả năm kinh doanh hồng phát
Văn khấn ông Thần Tài để cả năm kinh doanh hồng phát

Văn khấn ông Thần Tài là nghi lễ xin tài lộc, phù hộ cho làm ăn thuận lợi, đặc biệt là với các gia đình làm ăn, kinh doanh buôn bán rất quan tâm. Đặc biệt khi gia chủ khai trương công ty, cửa hàng thì công tác sắm lễ và khấn bái ông Thần Tài Thổ Địa luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cách cúng và văn khấn Thần tài

Nếu trong nhà có hẳn bàn thờ Thần Tài thì làm ở nhà, nếu không cũng có thể đi đến miếu thờ để tiến hành cúng bái. Bàn thờ Thần Tài nên đặt dưới đất, hướng ra cửa chính và nên đặt ở nơi trang nghiêm.

Sau khi bày trí xong hết lễ vật đã chuẩn bị thì tiến hành dâng hương, cầu Thần Tài ban phúc, cầu bình an cát tường.

Bạn có thể đọc văn khấn Thần tài, sau đó có thể chờ hương tàn rồi hóa vàng giấy tiền. Nếu cúng Thần Tài ở miếu thì có thể đốt thêm sớ để cầu may.

Dưới đây là bài văn khấn Thần tài phổ biến nhất:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…………

Ngụ tại…………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Việc cúng chào đón Thần Tài đầu năm, ngoài ngày 10 tháng giêng thì cũng có thể lựa chọn ngày 5 tháng giêng. Đây là thời điểm đầu năm mới, người dân luôn muốn cầu mong vạn sự tốt lành, tài lộc may mắn. 

Một năm mới lại sắp đến, không chỉ dừng lại ở việc cùng cố gắng để cuối năm nay nhận được nhiều thuận lợi. Mà người dân cũng nên tham khảo các cách để cúng Thần Tài. Qua đó giúp mở màn cho một năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Tin liên quan

Xuân Thư

Xuân Thư

Chào các bạn, tôi là Xuân Thư - Tác giả của những bài viết trên trang Tử vi số. Mong rằng những bài viết của tôi mang thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.


Cùng Chuyên mục

Back to top