Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ ba, 09-03-2021

Bí quyết thoát khỏi nỗi ám ảnh đáng sợ mang tên bóng đè: đơn giản đến mức khó tin!

Xem thêm

Bóng đè (hay còn gọi là quỷ áp giường) là một kiểu chướng ngại thường thấy trong lúc ngủ. Cũng không hẳn là bị ma quỷ đè thật, mà là khi đang ngủ, tay chân bị yếu bất thình lình. Không thống nhất cùng với ý thức, cho nên ý thức vẫn tỉnh nhưng lại không thể nhúc nhích nổi. Dân gian ta hay gọi đó là bóng đè. Như vậy, làm thể nào để tỉnh lại thật nhanh khi bị như vậy?

bóng đè

Bóng đè là gì?

Bóng đè (hay còn gọi là quỷ áp giường), theo quan niệm của xem bói dân gian là một kiểu chướng ngại thường thấy trong lúc ngủ. Cũng không hẳn là bị ma quỷ đè thật, mà là khi đang ngủ, tay chân bị yếu bất thình lình. Không thống nhất cùng với ý thức, cho nên ý thức vẫn tỉnh nhưng lại không thể nhúc nhích nổi. Dân gian ta hay gọi đó là bóng đè. Như vậy, làm thể nào để tỉnh lại thật nhanh khi bị như vậy?

Tình trạng bóng đè trong y học còn gọi là triệu chứng bị tê liệt trong lúc ngủ (sleep paralysis). Nó phát sinh trong lúc ánh mắt vận động theo một chu kì rất nhanh, có cũng là lúc chúng ta đnag nằm mơ. Lúc đó, khứu giác không hoạt động, cơ thể trong trạng thái thả lỏng, tín hiệu liên kết với đại não cũng tạm thời gián đoạn.

Đây cũng là một kiểu bảo vệ, nếu không con người trong lúc mơ sẽ thực hiện các động tác như trong giấc mơ. Từ đó mà mộng du, khiến bản thân hoặc cả người khác gặp nguy hiểm. Nếu như trong chu kì mắt đang chuyển động rất nhanh ấy mà đột nhiên tỉnh lại. Đại não vẫn chưa kịp kết nối với cơ thể, xuất hiện tình trạng ý thức đã tỉnh rồi nhưng chân tay vẫn dừng ở trạng thái yên lặng. Đó là bản chất của “bóng đè”.

Theo nghiên cứu của nước khác cho thấy, có 30 – 50% người mà trong cuộc đời họ từng gặp phải chuyện này. Trong số đó, người trẻ tuổi chiếm đến 7 – 8%.

bóng đè

Nguyên nhân dẫn đến bóng đè

Triệu chứng này cùng với áp lực tinh thần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đặc biệt là thanh thiếu niên và người trẻ tuổi lại cnagf dễ gặp. Bởi họ thường chuyên chịu đựng áp lực từ việc học hành, trong công việc, cuộc sống có nhiều mâu thuẫn. Lịch trình làm việc và nghỉ ngơi lại không khoa học. Áp lực khiến họ lo âu, khẩn trương, mệt mỏi tột độ. Giấc ngủ cũng không đủ sâu, khiến cho khả năng xảy ra tình trạng này càng cao. Thậm chí cả tư thế ngủ không đúng cũng sẽ dẫn đến “quỷ áp giường”. Ví dụ như đầu gục vào ngực, khiến cơ thể khó hô hấp, máu lưu thông kém. Khiến cho bạn dễ gặp bóng đè.

Có nhiều người lần đầu gặp tình trạng này sẽ rất sợ hãi, thậm chí bị ám ảnh không ngừng. Mỗi lần nhớ đến lại lo âu quá mức khiến mình mất ngủ, tạo thành nhiều bệnh tật. Dưới đây là một số cách để ứng phó và phòng tránh những khi gặp “quỷ áp giường”.

Biện pháp xử lý

– Khi bạn gặp phải chuyện này, đầu tiên phải kiên trì thả lỏng cơ thể. Giữ cho hệ hô hấp thật ổn định, chớ vội lo lắng sợ hãi.

– Đồng thời thử tập trung ý niệm vận động cơ thể đến các bộ phận nhỏ nhất như ngón tay, ngón chân, mí mắt. Một vài động tác cơ bản nhất như chuyển dộng con người lên xuống trái phải. Sau đó thử động đậy miệng và lưỡi…

– Khi cơ thể bắt đầu khôi phục tri giác, hãy cử động cổ, bả vai, tay, ngoán tay, chân, cổ chân cùng ngón chân.

– Cuối cùng chậm rãi ngồi xuống và di chuyển tất cả các cơ.

ĐẦU NĂM tránh làm 12 điều này để đón Tết tràn ngập may mắn, phúc lành
ĐẦU NĂM tránh làm 12 điều này để đón Tết tràn ngập may mắn, phúc lành
ĐẦU NĂM tránh làm 12 điều này để đón Tết tràn ngập may mắn, phúc lành

Năm mới đem đến những khởi đầu và vận may tốt lành mới, cũng là thời điểm nhà nhà đón đợi. Người xưa quan niệm đầu năm gặp may thì cả năm sẽ may mắn và ngược lại. Dưới đây là những điều kiêng kỵ, cần tránh để giúp chúng ta có một năm suôn sẻ, thuận lợi.

Cách phòng tránh

Thứ nhất, cần duy trì thời gian làm việc và nghỉ ngơi đều đặn. Tránh thức đêm và đảm bảo ngủ đủ giấc.

Thứ hai, trước khi ngủ tránh suy nghĩ nhiều hoặc cảm giác phấn khích. Tốt nhất đừng dùng điện thoại thông minh. Nếu buổi tối cần học hoặc làm việc, bạn nên có thời gian để thả lỏng bản thân, nghe một chút nhạc để thư giãn hoặc tắm nước nóng.

Thứ ba, không dùng trà hoặc cafe vào buổi tối.

Thứ tư, tư thế ngủ tốt nhất là nằm nghiêng. Có thể thường xuyên đổi tư thế.

Thứ năm, mỗi ngày đều tập thể dục, nhưng không nên tập căng vào buổi tối.

Thứ sáu, hãy có những phương pháp để giúp bản thân xả stress như vẽ tranh, trồng hoa hoặc cuối tuần đi chơi ngoại thành.

Thứ bảy, phòng ngủ cần thông thoáng, đủ oxy

Lưu ý

Việc bị bóng đè không gây thương tổn cho cơ thể, mà việc lo âu quá mức mới dễ tích thành bệnh. Nếu thường xuyên gặp tình trạng này, cần đến gặp bác sĩ kịp thời xem có gặp vấn đề gì không, nếu cần áp dụng trị liệu. Còn nếu muốn tỉnh lại thật nhanh, cứ áp dụng phương pháp ở trên có thể từ từ tỉnh dậy được.

Theo Minh Thuỳ

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Back to top