Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 26-01-2022

Bát tự tường giải: Ý nghĩa địa chi Tuất trong thuật luận mệnh cổ học

Tuất hành Thổ, là tiết mùa thu. Chi này đại diện cho tháng 9 Âm lịch, quẻ Bác. Tuất là hỏa khố, mọi kim loại đều phải qua Tuất mới rèn thành khí. Tuất là nguồn lửa. Tiết lệnh rơi vào tháng 9 giữa thu, cũng là lúc hoa cỏ bắt đầu khô hanh, nhà nông lấy về làm chất đốt, lại thêm Tuất hành Thổ nên mới được coi là nguồn lửa.

Xem thêm

bát tự tường giải tuất

Trong ngũ hành Bát tự,

Các dấu hiệu của Tuất bao gồm đất rỗng, trạm xăng, máy biến áp, máy biến điện, kho chứa dầu, thạch sơn, sơn động, thiên môn, giám ngục, nhà tù, nơi giam giữ, pháp trường, nhà thờ hương hỏa… Xét về bộ phận cơ thể thì Tuất chủ chân, mệnh môn huyệt, tì vị, da dẻ, cơ bắp… Trong các con số, Tuất là 1, 5, 6, 9, 11,

Sách cổ Tam Mệnh Thông Hội viết

“Tuất là khố như lò lớn, thuần thiết ngoan kim nhờ ở đây mà thành, gặp Thìn long thì xung, xuất ở Nhâm thủy mà vũ lộ (mưa) sanh vậy, gặp Dần hổ thì hội khởi với Bính hỏa mà văn chương xuất vậy, nhưng hỏa mệnh mà gặp là nhập mộ thì thường tránh được sự thương tổn vậy thay.”

Người sinh năm Tuất mà gặp Mão thì tuổi trẻ gặp nạn về lửa, để lại sẹo.

Sách cổ Nhất Chưởng Kinh viết

(Môn này không chép Thiên Can, chỉ cần lấy Địa Chi ở trong bàn tay, mà biết được tốt xấu, ưu phiền, hối lận, được mất,… của người ta rõ ràng như ban ngày, chính là cái bí mật độ thế chẳng truyền ra ngoài vậy.)

Thiên Nghệ tinh, tức là giờ Tuất. Bấm chưởng kinh thì chỗ của nó trên tay trái là ở đốt dưới cùng của ngón út.

Cấm kỵ giờ Ngọ 3 khắc: Giờ tử huyệt thì tránh làm gì để hết xui?
Cấm kỵ giờ Ngọ 3 khắc: Giờ tử huyệt thì tránh làm gì để hết xui?
Cấm kỵ giờ Ngọ 3 khắc: Giờ tử huyệt thì tránh làm gì để hết xui?

Trong những bộ phim quan trạng thời xưa luôn lấy giờ ngọ ba khắc là giờ hành quyết phạm nhân. Vậy  tại sao giờ hành quyết lại phải là “giờ Ngọ ba khắc”? Theo dân gian thì giờ ngọ ba khắc có những điều kiêng kỵ gì? Cùng Tuviso tìm hiểu ngay nhé.

Thiên nghệ sinh nhân tính tối linh,

Tương nam tác bắc sính đa năng,

Húy vi kiến linh ky quan xảo,

Đáo xử hòa đồng tác sự cần.

(Người mang Thiên Nghệ tính rất khéo

Đem nam làm bắc trổ đa tài

Gọi là Kiến Linh mưu kế khéo

Nơi nơi hòa đồng, làm việc chăm).

Sao này chiếu Mệnh, chủ nhân là người đa trí đa năng, khéo léo lanh lợi, gần quý nhân, nếu phạm nặng (trùng lặp nhiều) thì chủ tư chất đần độn, lại biếng nhác ngoan cố, học nhiều mà thành ít, chỉ ngang vai ảnh hưởng với chúng thợ thuyền mà thôi. Nếu được các sao Thiên Quyền, Quý, Phúc, Văn, Thọ đầy đủ thì cương nhu tương tế, tuy là nghệ thuật cũng có thể thành danh. Nếu là Thiên Cô, Thiên Văn, thì có thể làm tăng đạo xuất tục, chính là trung-mệnh. Nếu gặp Phá, Ách, thì nghề nghiệp chẳng có thành tựu, rốt cuộc là hạ-mệnh.

Một số ý nghĩa tượng trưng của chi Tuất trong cổ học

Khái niệm: Lừa gạt, giả dối, suy nghĩ, hư giả, giả trang, giả tạo, hư vô, phiêu bạt, hoang mang, không thực tế, tinh thần, tôn giáo

Sự vật: Quân nhân, người canh cửa, trưởng bối, giáo đồ, thợ săn, người ác, xã hội đen, đạo chích, ăn mày, người lương thiện, trẻ nhỏ, chú, dì, kiến trúc sư

Nhân tướng: Mặt vuông, bọng mắt to, môi dày, lòng bàn tay mềm, lỏng lẻo, da khô

Tính cách: Nồng hậu, thái độ an nhàn, từ bi

Bộ phận cơ thể: Chân, mệnh môn huyệt, tì vị, da dẻ, cơ bắp…

Phương vị: Tây hướng Bắc

Thời tiết: Mây, trời nắng

Màu sắc: Vàng

Tin liên quan

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Back to top