Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ sáu, 28-01-2022

Bát tự tường giải: Ý nghĩa địa chi Ngọ trong thuật luận mệnh cổ học

Ngọ hành Hỏa, là tiết giữa hè. Chi này chủ tháng năm Âm lịch, quẻ Cấu. Hỏa kì đương vượng, như đỉnh ụ đất, đồn đất. Trong tứ phương tám hương chủ hướng chính Nam. Hình ảnh đại diện của chi này là con ngựa, đồn đất cũng là nơi Mậu Ngọ Bính Hỏa cư trú vậy.

Xem thêm

ngọ

Trong ngũ hành bát tự,

Các dấu hiệu của Ngọ gồm có lò luyện đan, chiến trường, sa trường, hội trường, mùa hạ tươi đẹp, nhà thể chất, yên ngựa, bãi thả súc vật… Xét về bộ phận cơ thể thì Ngọ chủ mắt, đầu, hệ thống tim mạch. Con số là 2, 5, 7, 9.

Sách cổ Tam Mệnh Thông Hội viết

“Ngọ là tháng viêm hỏa, chánh thăng nhân trung khí tức có một âm sanh vậy, Canh đến đây thì vô dụng, Kỷ đến đây là quy viên, gặp Thân Tí tức là chiến khắc, gặp Dần Tuất là phát quang minh, vận hành ở Đông Nam chính là nơi thân cường, nếu vào Tây Bắc tức hưu tù tang hình vậy.”

Ngọ là gò đất, chủ hướng chính Nam, hành Hỏa, Thổ. Màu sắc chỉ màu đỏ, vàng. Người sinh năm Ngọ có thời trụ Thìn thì là kiếp ngựa hóa rồng, được lên trời mà sống.

Sách cổ Nhất Chưởng Kinh viết

(Môn này không chép Thiên Can, chỉ cần lấy Địa Chi ở trong bàn tay, mà biết được tốt xấu, ưu phiền, hối lận, được mất,… của người ta rõ ràng như ban ngày, chính là cái bí mật độ thế chẳng truyền ra ngoài vậy.)

Thiên Phúc tinh, tức là giờ Ngọ, Bấm chưởng kinh thì chỗ của nó trên tay trái là ở đốt trên cùng của ngón giữa.

Mệnh phùng thiên phúc thị sinh thời,

Định nhiên thương khố hữu doanh dư,

Khoan hồng đại lượng căn cơ ổn,

Tài bạch quang hoa bách phúc tề.

(Mệnh gặp Thiên Phúc là giờ sinh

Định rằng kho đụn có dồi dào

Khoan hồng đại lượng, căn cơ vững

Tài bạch rực rỡ, phúc tụ nhiều)

Sao này chiếu Mệnh, chủ nhân được hưởng phúc thanh nhàn, tính tình tự tại, độ lượng khoang hồng, căn cơ vững chắc, lại được thêm Quyền, Nhận tương trợ thì là mệnh giàu có, cơm áo sung túc, kho đụn dồi dào. Nếu gặp Dịch, Cô, Gian, Phá tinh thì tất chủ tham lam bủn xỉn ghen ghét đố kị, là hạ-mệnh cơm áo gian nan vậy.

Một số ý nghĩa tượng trưng của chi Ngọ trong cổ học

Khái niệm: Kinh sợ, nghi hoặc, thị phi, thành tính, hỏa quang, văn thư, bùa chú, mang thai, tố tụng, tin tức, ánh sáng

Sự vật: Phú thương, danh nhân, quản lý, bên thứ ba, người lương thiện, giáo đồ, người thích cưỡi ngựa, dệt vải, kẻ nhát gan, người hay mắng nhiếc, người có băn hóa, làm marketing, đạo diễn, diễn viên,…

Nhân tướng: Tính tình nóng vội, dễ kích động

Tính cách: Mắt tròn, mặt đỏ, thân hình cao lớn

Bộ phận cơ thể: Tim, miệng mắt, huyết dạ, thần kinh, gan, đầy, lưỡi, bụng dưới

Phương vị: Chính Nam

Thời tiết: Mặt trời, nóng nực, sét

Màu sắc: Đỏ

Tin liên quan

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

Back to top