Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Chủ nhật, 28-05-2023

Lời Phật dạy về Sinh Lão Bệnh Tử khai ngộ nhân sinh, thấu tỏ kiếp người

4 lời Phật dạy về nhân quả, người thân cận nhất cũng có ngày rời xa bạn. Chỉ cần có tương ngộ, tất sẽ có chia ly. Đây chính là nguyên lý biến hóa của vạn vật, của tự nhiên.

Xem thêm

lời phật dạy về sinh lão bệnh tử

Chỉ cần đọc và thấu hiểu được 4 lời dạy này của nhà Phật thì cũng đủ mang lại hạnh phúc cho mỗi chúng ta suốt cuộc đời. Bạn sẽ thay đổi cách nhìn nhận về thế giới, mở rộng cái tâm vô cầu vô dục để đón nhận hạnh phúc, xua tan khổ đau. Hãy cùng đọc, cùng ngẫm về những câu nói đầy trí huệ về kiếp nhân sinh ấy trong bài viết dưới đây.

Phật dạy: có sinh thì tất có tử

4 lời Phật dạy về nhân quả, sinh tử vốn là hai chuyện lớn của đời người. Bản năng của con người là tham sống sợ chết, tuy nhiên đây chỉ là cái bản năng động vật, chưa vượt qua được thì chẳng thể giác ngộ cõi Niết Bàn. Có tham sống đến mấy thì cũng không thể trường thọ, cũng như có sợ chết đến mấy rồi thì cũng đến lúc phải chết đi. Làm người, nhất định phải hiểu được đạo lý này. Sinh là cái nhân của tử. Có nhân tất có quả.

Ấn Độ xưa lưu truyền câu chuyện như thế này: Có một nhà nọ chết mất đứa con trai. Người mẹ vô cùng đau khổ, vội vàng tìm đến trước mặt Phật Cồ Đàm cầu xin Người giúp hồi sinh đứa trẻ. Đức Phật đồng ý, với điều kiện là người mẹ này tìm được một gia đình chưa từng có người chết đi.

Người mẹ mừng rỡ, ngay lập tức chạy Đông chạy Tây để kiếm tìm một gia đình như vậy. Bà tìm rất lâu, rất lâu rồi sau đó, giác ngộ được hàm ý trong lời nói của Phật, người mẹ ấy dừng lại. Sau này, người mẹ quay về quy y cửa Phật. Bà nhận ra chuyện sinh tử vốn là cái lẽ tất nhiên của cuộc đời, là hiện thực mà không ai có thể thay đổi được.

lời phật dạy về sinh lão bệnh tử


Tăng Quảng Hiền Văn từng nói: “Thuốc chữa được bệnh chưa sâu, rượu sao khuây nổi nỗi sầu thấm xương.” Bệnh tật lớn nhất trong đời một con người chính là bệnh sinh bệnh tử. Đối mặt với sự sống và cái chết, tốt nhất chúng ta nên học cách chấp nhận hiện thực thì mới có thể giảm nhẹ khổ đau. Giữa sinh và tử, ta chỉ có thể tìm và xóa bỏ được nguyên nhân nỗi khổ thì mới có thể thoát được luân hồi sinh tử.

Ở đời, có phú quý thì phải có bần hàn

4 lời Phật dạy về nhân quả, dù ở kiếp này bạn có giàu sang phú quý thì kiếp sau cũng sẽ gặp nghèo gặp khổ. Cho dù bạn có tiết kiệm, tích lũy từng đồng thì cũng sẽ tới một ngày rơi vào cảnh mất trắng tất cả. Đây là bởi, không có thứ vật chất nào tồn tại mãi mãi. Người không hiểu được đạo lý này thì sẽ chỉ biết chuốc khổ vào thân.

Ông cha ta vẫn dạy: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời.” Hôm nay bạn là người giàu có, nhưng tiền tài của bạn cũng sẽ chẳng thuộc về bạn mãi. Con cháu bạn cũng không thể cứ giàu có, thịnh vượng chẳng tàn. Thế giới này không có điều gì là bất biến. Thứ duy nhất bất biến chính là vạn sự đều sẽ biến hóa. Vì vậy, có giàu thì cũng sẽ có nghèo, có nghèo thì cũng sẽ có giàu. Nếu hôm nay bạn bần cùng khốn khó, thì bạn sẽ có ngày ấm no đầy đủ. 

Ở đời, có hợp tất sẽ có tan

4 lời Phật dạy về nhân quả, người thân cận nhất cũng sẽ có ngày rời xa bạn. Chỉ cần có tương ngộ, tất sẽ có chia ly. Đây chính là nguyên lý biến hóa của vạn vật, là quy luật của tự nhiên. Nếu không muốn phải nếm trải nỗi khổ chia xa, thì ngay từ đầu đừng nên gặp gỡ.

Cho dù là cha mẹ, anh em hay vợ chồng con cái, đến một thời điểm cũng ai rồi cũng sẽ phải rời bỏ bạn. Và chính bạn, cũng sẽ phải rời bỏ người khác. Chúng ta không nên sầu thảm vì phải nói lời tạm biệt, mà nên biết trân trọng khoảng thời gian đẹp đẽ bên nhau. Biết quý trọng những gì bạn có thì khi mất đi sẽ chẳng biết buồn đau, hối hận. Vạn sự tùy duyên, tự do tự tại.

Ở đời, lúc trẻ khỏe rồi sẽ đến lúc già nua.

4 lời Phật dạy về nhân quả, hôm nay bạn có thể là người thiếu niên tráng kiện, dương quang mỹ mão. Nhưng năm tháng qua đi, cơ thể sẽ ngày một xuống cấp, ngày bạn trở nên già nua xấu xí rồi cũng đến. Đừng nên coi thường những người già cả, cũng đừng ỷ rằng bản thân đương độ thiếu thời mà cao ngạo. Bởi ai rồi cũng sẽ phải gặp gỡ tuổi già.

Đạo lý mà câu nói này muốn truyền tải đến cho chúng sinh đó là không nên suy nghĩ tiêu cực mà nên học được cách tích cực đối diện với nhân sinh biến hóa. Song, cũng đừng ngây thơ mà cho rằng cuộc sống này sẽ không tổn thương bạn. Hãy học cách sống tùy duyên mà trí huệ.

→ Xem thêm: Ý nghĩa của sự tiếc nuối – cái giá cho những kẻ trưởng thành

Tin liên quan

Tử vi số

Tử vi số

Kính chào các quý độc giả của kênh Tử Vi Số, đây là trang thông tin chính thức về các lĩnh vực tử vi, nhân tướng, phong thủy và kiến thức nhân sinh.


Cùng Chuyên mục

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân: Order thành công bằng sự mạnh mẽ
Tâm hồn

24 Câu nói giúp bạn học cách yêu bản thân giúp bạn học cách để cuộc sống của mình trở nên tươi sang và luôn tràn đầy niềm vui. Đau khổ giống như một thứ mụn, ta càng để ý càng đau khổ, buông bỏ mới có thể thanh thản hơn.

Back to top