Tử vi số - Xem lá số tử vi online trọn đời, dự báo số mệnh chính xác

Hôm nay: Thứ tư, 20-10-2021

3 cấm kỵ phong thủy NHÀ BẾP đã trở nên “quê mùa” trong thời hiện đại

Hãy cùng tìm hiểu 3 điều cấm kỵ phong thủy nhà bếp đã trở nên lạc hậu trong thời hiện đại nhé!

Xem thêm

cấm kỵ phong thủy nhà bếp

Xã hội phát triển đem lại nhiều tiện ích và các thay đổi trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Giữa thế kỉ 21 phố thị xa hoa, liệu những bài học về phong thủy gia trạch quen thuộc mà ông cha ta vẫn dạy có còn đúng?

Tránh đặt bếp nấu trên nguồn nước

Theo phong thủy, bếp nấu là vật vượng Hỏa tính, nước thuộc Thủy tính, không thể dung hợp. Nếu đặt hai vật này gần nhau thì sẽ không cát lành. Tuy nhiên, quan niệm nay đến nay đã không còn là chân lý.

nhà bếp

 

Giải thích theo phong thủy, thì việc xem nguồn nước trong nhà bếp xung khắc với bếp lửa là sai. Bếp đặt trên nguồn nước thì Hỏa ở vị trí thượng, Thủy ở vị trí hạ. Theo Chu Dịch, bản chất của Hỏa là hướng thiên, bản chất cảu Thủy là hướng hạ. Vậy nên sắp xếp bố cục như vậy là hợp lý, không phạm phong thủy nhà bếp. Thêm vào đó, nước trong nhà là nước đã được quản lý, chưng cất thì không thể giống với nước tự nhiên. Nước này được gọi là “nước trong kho”, đẫ bị khống chế và không thể phạm tới Hỏa.

Nói theo cách khác thì việc đặt nước lửa gần nhau gây họa là do kiến trúc thời xưa còn lạc hậu và thiếu khoa học. Ngày này, kiến trúc nhà ở đã trở nên thông minh hơn và phát triển tối đã các tiện ích cho con người. Càng ngày càng có nhiều gia đình sử dụng bếp điện từ, không trực tiếp dùng lửa. Và cách bố trí, săp đặt nguồn nước trong nhà cũng khoa học hơn. Vậy nên cấm kỵ phong thủy nhà bếp này tới nay đã lỗi thời, không thể áp dụng.

Tránh đặt bếp gần phòng ngủ

Người xưa quan niệm rằng, bếp lò là nơi phát nhiệt, lại thêm khi nấu nướng dầu mỡ không sạch sẽ. Vì vậy cần đặt bếp cách xa phòng ngủ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Lý giải cấm kỵ phong thủy nhà bếp này, chuyên gia cho biết đây thực chất không phải là một nguyên lý phong thủy mà chỉ là một quan niệm nhân quả dân gian. Thực chất, khi xây nhà, ta luôn có vách ngăn giữa nơi nấu nướng và chỗ ngủ nghỉ của gia đình. Tuy đúng là bếp thuộc hành Hỏa, khi nấu sẽ sinh nhiệt nhưng tường và vách ngăn thuộc tính Thổ. Đây là cục diện Hỏa sinh thổ, Hỏa tính có vượng đến mấy cũng bị Thổ áp chế, không còn nguy hại.

3 kiêng kỵ cần tránh trong tu sửa nhà cửa hợp phong thủy
3 kiêng kỵ cần tránh trong tu sửa nhà cửa hợp phong thủy
3 kiêng kỵ cần tránh trong tu sửa nhà cửa hợp phong thủy

Hiện nay, phong thủy đã trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống con người, đặc biệt là trong chuyện tu sửa nhà cửa. Dù là các công trình kiến trúc lớn hay đơn giản là nhà ở gia đình, phong thủy cũng đóng vai trò to lớn. Xây nhà hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ đem lại tiền tài, vận may và sức khỏe tốt. Vậy thì, đâu là những điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà cửa sao cho hợp phong thủy? Hãy theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hơn nữa, ở xã hội hiện đại ngày nay, các căn bếp gia đình thường được bố trí máy hút mùi, hút nhiệt và tường ngăn đầy đủ. Chính vì vậy mà quan niệm bếp nấu phải cách xa phòng ngủ không còn đúng. Đảm bảo sức khỏe gia chủ thì điều quan trọng là cách sử dụng và giữ gìn vệ sinh nhà bếp trong sinh hoạt hàng ngày.

Tránh đặt bếp gần nhà vệ sinh

Ông bà ta hay dạy: Bếp nấu thuộc Hỏa tính, nhà vệ sinh thuộc Thủy tính. Thủy Hỏa xung khắc, không thể chung đụng. Nếu phạm phải sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe gia chủ, vì vậy cần tránh.

Tính đúng sai của quan niệm này tới nay đã được làm rõ. Người xưa do kiến trúc lạc hậu và những thói quen sinh hoạt không sạch sẽ đã dẫn đến việc để khí bẩn từ nhà vệ sinh ám vào thực phẩm trong bếp. Lâu dần, con người ăn phải thực phẩm hư hại, có nhiều vi khuẩn thì dễ sinh bệnh tật, cơ thể suy nhược. Đây mới là nguyên nhân thực sự dẫn đến nguy cơ sinh bệnh ở người. Ngược lại, theo phong thủy, nhà bếp gần nhà vệ sinh không được coi là phạm phong thủy. Tương tự như hai lý giải trên, nước ở nhà vệ sinh là “nước trong kho”, không thể áp chế được Hỏa tính. Đồng thời tường ngăn quanh khu vực này cũng bày ra bố cục Hỏa sinh Thổ, không ảnh hưởng đế hành Hỏa.

Thời nay, vấn đề giữ gìn sạch đẹp của nhà vệ sinh là một trong những điều được quan tâm nhất khi xây dựng nhà cửa. Các tiện ích khử mùi, thông khí liên tục được cập nhật để giúp vị trí sinh hoạt gia đình được khoa học và sạch sẽ. Vì vậy mà cấm kỵ phong thủy nhà bếp này đã không còn là điều đáng lo.

Tin liên quan

Cùng Chuyên mục

Phong thủy nhà bếp năm 2021: Cách đặt bếp theo phong thủy năm
Phong thủy nhà bếp năm 2021: Cách đặt bếp theo phong thủy năm
Phong thủy nhà bếp năm 2021: Cách đặt bếp theo phong thủy năm
Phong thủy

Phong thủy nhà bếp năm 2021 là một phần quan trọng trong ngôi nhà. Không chỉ có chức năng lưu trữ thực phẩm, nấu nướng mà phong cách trang trí và gu thẩm mỹ còn có thể phản ánh mức sống của một gia đình, thậm chí ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. 

Back to top